Nguy cơ mắc hàng loạt bệnh nghiêm trọng thức ăn ngoài chợ

Đôi khi bạn khó tránh khỏi mua thức ăn mới ngoài chợ nhưng đã bị hỏng mà bạn không biết.

Những ngày vừa qua, một đoạn clip ghi lại giòi lúc nhúc trong miếng đậu rán đã được chị Trần Mỹ Huyền (Thái Nguyên) đăng tải khiến nhiều người lo lắng khi mua đồ ăn bên ngoài. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm Đại học bách khoa Hà Nội điều này có thể xảy ra, thậm chí người mua không hề biết. Miếng đậu mua về đã có sẵn trứng ruồi nhưng chị Huyền không chế biến kĩ nên trứng vẫn tồn tại và phát triển. Sau một vài ngày, trứng nở ra giòi.

Nguy cơ từ thực phẩm chế biến sẵn ngoài chợ

Hiện nay cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình thường lựa chọn thực phẩm làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, loại đồ ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khoẻ Để tăng lợi nhuận, một số chủ quán lựa chọn những nguyên liệu kém chất lượng hoặc thực phẩm để nhiều ngày tiếp tục chế biến món ăn bán cho khách.

Những món ăn trông bắt mắt nhưng có thể nguyên liệu không được đảm bảo. Công đoạn chế biến, bảo quản không hợp vệ sinh cũng dễ khiến món ăn nhiễm bẩn, bị ký sinh trùng đẻ trứng.

Bên cạnh đó, đồ ăn không bán hết từ vài ngày trước thường được tiếp tục bán vào hôm sau, chỉ qua vài công đoạn xào, nấu để món ăn có thêm mùi vị.

Dinh dưỡng không đảm bảo

Nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm ôi thiu không còn đảm bảo như lúc tươi, sống. Một số chất dinh dưỡng có thể bị biến đổi khi thực phẩm đã hỏng. Sử dụng thường xuyên đồ ăn này khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất, giảm sức đề kháng…

Rối loạn tiêu hoá

Ăn đồ ôi thiu thường gây ra rối loạn tiêu hoá. Lúc này, cơ thể phải tiếp nhận những chất lạ, chất bị biến đổi… nên hệ tiêu hoá không thể xử lý. Người ăn phải thực phẩm hỏng thường có biểu hiện đau bụng tiêu chảy nôn mửa táo bón…

Ngộ độc thực phẩm

Nguyên liệu không đảm bảo, chế biến mất vệ sinh… dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm So với rối loạn tiêu hoá, biểu hiện của ngộ độc ở mức cao hơn, thậm chí phải đến bệnh viện điều trị hoặc tử vong

Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra mới gần đây ở quy mô lớn trong các công ty, nhà máy với hàng trăm công nhân phải nhập viện do đồ ăn không đảm bảo như ở Chương Mỹ (Hà Nội), Trà Vinh…

Một trong những nguyên liệu ôi thiu dễ gây tình trạng ngộ độc là thực phẩm đóng hộp quá hạ. Lúc này vi khuẩn C. botulinum sản sinh khiến người ăn nhiễm độc, ảnh hưởng đến thần kinh và khả năng vận động.

Ký sinh trùng gây bệnh

Thực phẩm ôi thiu là môi trường thuận lợi cho ký sinh trùng tồn tại và phát triển. Không chỉ có trứng giòi mà còn là trứng giun, sán vi khuẩn tả… Chúng xâm nhập và gây bệnh cho con người.

Ung thư

Các chất trong thực phẩm thiu, thối thường biến đổi và gây hại cho người dùng. Nhất là với protein trong thịt, cá… Thêm vào đó, việc chế biến, bảo quản không đảm bảo cũng khiến độc tố tích tụ nhiều trong món ăn Với một lượng lớn các chất này, các tế bào dễ bị biến đổi, gây ung thư

Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên thực phẩm hỏng cũng khiến các cơ quan chuyển hoá như gan thận… bị suy giảm chức năng, tạo cơ hội cho các mầm bệnh khác phát triển.

Phòng ngừa

Để không bị mắc bệnh từ thực phẩm ôi thiu, mọi người cần lựa chọn nguyên liệu tươi sạch làm thức ăn, hạn chế mua đồ ăn sẵn, chế biến ngay tại chợ. Nếu mua, cần kiểm tra món ăn kĩ càng bảo quản đồ ăn thừa cẩn thận nấu lại cẩn thận trước khi dùng. Kịp thời xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật