Cách đơn giản loại bỏ độc tố trong trai, hến bạn nên biết
Thực phẩm bổ dưỡng
Không chỉ sử dụng làm thực phẩm trai hến còn là những vị thuốc tốt đối với sức khỏe con người.
Trong trai, hến chứa kẽm, là nguyên tố ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục của vết thương và sự phân chia của tế bào Ngoài ra, kẽm còn là thành phần quan trọng tạo nên tinh dịch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới.
Trai, hến còn là thực phẩm tốt bổ sung chất béo omega-3, làm giảm lượng mỡ trong máu kìm hãm, làm chậm lại sự phát triển của các mảng vữa động mạch ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ
Ngoài ra, các loại trai, hến còn cung cấp selen magie canxi hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch là thành phần tạo nên hợp chất chống ôxy hóa giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư Đặc biệt, loại thực phẩm này còn là phương thuốc tốt giúp xương chắc khỏe.
Tiềm ẩn những nguy cơ với sức khoẻ
Trai, hến không tự tiết ra độc tố nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc. Trong trai, hến có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân catmi và chì... là những sản phẩm của các ngành công nghiệp.
Trong trai, hến có chứa virut Adonovirut có thể gây ra các chứng bệnh ở như tiêu chảy phát ban và viêm phổi Virut này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người.
Ăn phải trai, hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi
Cách chọn trai, hến an toàn
Để phòng ngộ độc, không nên mua hay ăn những con trai, hến đã chết. Cách tốt nhất để kiểm tra là chạm ngón tay vào vỏ, nếu trai hến còn sống, vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai hến. Trai hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.
Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, không nên ăn trai hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất Khi chế biến nên ngâm trai hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ để chúng nhả hết bùn đất.
Cần loại bỏ “túi phân” trai là nơi chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.
- Ăn hoa quả cứ chọn 6 quả thuần Việt này, đảm bảo không sợ... (Thứ bảy, 17:39:06 08/05/2021)
- Người bán hàng không bao giờ tiết lộ: Lướt qua 3 giây biết... (Thứ Hai, 08:37:01 03/05/2021)
- Lòng bò tưởng chẳng ngon nhưng kết hợp với những nguyên liệu... (Thứ bảy, 16:30:08 17/04/2021)
- Nấu củ sen trắng giòn, để mấy cũng sợ thâm đen cứ cho thêm... (Thứ năm, 16:25:04 15/04/2021)
- Dứa mua về đừng ăn ngay, đem ngâm với nước này không còn bị... (Thứ tư, 21:24:04 10/03/2021)
- Bảo quản theo cách này, rau củ ngày Tết lúc nào cũng tươi rói (Thứ Ba, 20:27:06 02/02/2021)
- Tuyệt chiêu muối dưa hành trong ngày Tết, không hăng, giòn ngọt... (Thứ Ba, 13:17:06 02/02/2021)
- Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn... (Chủ nhật, 08:50:04 31/01/2021)
- Mẹo bảo quản cà chua nhanh chóng mấy tháng trời vẫn tươi ngon... (Thứ năm, 17:41:03 28/01/2021)
- Bí quyết chọn nho ngon mới hái, không nhiễm chất bảo quản (Thứ sáu, 18:41:02 18/12/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:01 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:06 12/02/2023