Chế độ dinh dưỡng: Người bệnh xơ vữa mạch nên ăn gì?

Xơ vữa động mạch là tình trạng xuất hiện mảng bám bên trong động mạch. Theo thời gian, mảng bám sẽ cứng dần lên và làm hẹp động mạch, làm giảm lượng máu giàu oxy đến nuôi dưỡng các cơ quan và những bộ phận khác của cơ thể.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến đau thắt ngựcnhồi máu cơ tim với biểu hiện đau ngực hoặc có cảm giác khó chịu ở ngực, đè nén hoặc co thắt ở lồng ngực. Đau lan lên cổ, vai, cánh tay trái hoặc ra sau lưng. Đau xuất hiện đột ngột, khi phải gắng sức, bị nhiễm lạnh ăn uống quá no tình cảm bị kích động mạnh.

Đông y cho nguyên nhân gây bệnh là do tuổi cao, chức năng 3 tạng tâm, tỳ thận suy yếu, âm dương khí huyết không đầy đủ; do nhiễm lạnh đột ngột, ăn quá no, tình chí bị kích thích quá mạnh hoặc làm việc quá mệt nhọc khiến cho tâm mạch bị nghẽn tắc gây bệnh. Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bị xơ vữa mạch. 

Bài 1: Canh thịt nạc lá dâu: thịt lợn nạc 100g, lá dâu non 60 – 70g, gia vị vừa đủ. Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ. Lá dâu non rửa sạch thái ngắn. Hai thứ nấu thành canh, nêm gia vị ăn cùng cơm. Công dụng: bổ âm bổ tâm, nhuận phế, giúp giảm đau êm dịu thần kinh, ngủ ngon. 

Bài 2: Cháo bồ câu, đan sâm, lạc tiên: chim bồ câu 1 con, gạo tẻ 60g, đan sâm 20g, lạc tiên 20g, gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng Đan sâm và lạc tiên sắc lấy nước, bỏ bã. Cho nước thuốc cùng gạo và thịt chim hầm thành cháo, nêm gia vị rau thơm ăn nóng. Công dụng: bổ khí hoạt huyết, lưu thông huyết mạch, dưỡng tâm an thần, chống co thắt, dịu đau hết lo âu, hoảng hốt. 

Bài 3: chè đậu xanh cát căn: đậu xanh 50g gạo nếp ngon 40g bột sắn dây 12g, đường trắng vừa đủ gừng tươi 2 lát. Đậu xanh và gạo nếp nấu thành cháo cho chín kỹ. Bột sắn dây hòa nước lạnh cho tan hết, rồi đổ vào nồi cháo, quấy cho chín đều, cho đường và gừng vào là được. Múc ra bát, ăn nguội. Công dụng: thanh tâm dưỡng tâm, bổ trung ích khí. Món này phù hợp với người đau thắt ngực kèm khó thở lo âu trằn trọc ít ngủ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật