Tìm hiểu lý do vì sao mỗi gia đình đều nên trồng cây hẹ

Đây chính là lý do vì sao gia đình nào dù đất chật hay rộng cũng nên trồng cây hẹ - tìm hiểu ngay để cả nhà luôn khỏe mạnh.

Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,…

Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,… Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận tráng dương cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần mộng tinh di tinh lưng gối yếu mềm.

Còn theo Tây y, hẹ có tác dụng tăng tính nhạy cảm với insulin làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ tuyến tụy Chất odorin trong loại rau này là một kháng sinh mạnh giúp chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.

Giàu dinh dưỡng, giúp phòng chống bệnh tật

Cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc

Cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc

Trong sách Bản thảo thập di viết: “Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên”. Còn các bác sĩ đông y thì cho rằng lá hẹ có thể sử dụng như một loại thực phẩm để ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe

Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin canxi riboflavin... Những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt.

Hẹ cũng chứa nhiều vitamin K - loại vitamin chịu trách nhiệm cho sức khỏe xương của bạn. Sự khử khoáng xương được ngăn chặn đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới nên thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương giúp xương chắc khỏe.

Hẹ là nguồn chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển. Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràngtuyến tiền liệt phổi và dạ dày

Hẹ nhiều dưỡng chất có lợi nhưng lại rất ít calories , do vậy việc bổ sung hẹ vào các bữa ăn hàng ngày còn giúp bạn giảm cân mà cơ thể vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng

100g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa chứa chất xơ vitamin canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ thể. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật