Công dụng chữa bệnh của chim bồ câu mà không phải ai cũng biết

Các món ăn chế biến từ chim bồ câu có tác dụng tăng cường sinh lực, chữa lưng đau mỏi, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, cải thiện tình hình sức khỏe.

Thịt bồ câu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt chim bồ câu có chứa đến 22,14% protid; 1% lipid và các muối khoáng Tiết chim có nhiều đạm chất sắt và huyết sắc tố. Không chỉ có tác dụng làm thực phẩm chim bồ câu còn đóng vai trò là một vị thuốc bổ của tự nhiên.  Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, vào can thận; tiết chim vị ngọt mặn, tính ấm phù hợp để chữa các bệnh đau lưng, hoa mắt chóng mặt mất ngủ cải thiện tình hình sức khỏe

Sau đây là một số món ăn được chế biến từ chim bồ câu có tác dụng chữa bệnh mà bạn nên tham khảo:

1. Chữa thiếu máu, xuất huyết dưới da, bế kinh

Bồ câu hầm. (Hình minh họa)

Bồ câu hầm. (Hình minh họa)

Nguyên liệu: Bồ câu 1 con miết giáp 15g, qui  bản 15g bá tử nhân 15g, đại táo 30g (khoảng 10 quả).

Chế biến: Bồ câu làm sạch. Qui bản, miết giáp nướng và đập vụn. Nấu miếp giáp quy bản bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước dược liệu nấu với chim câu, thêm đại táo và gia vị thích hợp. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ.

2. Chữa ra mồ hôi trộm

Nguyên liệu: Bồ câu non 1 con hoàng kỳ 20g, kỷ tử 25g.

Chế biến: Bồ câu làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng rửa sạch, cho hoàng kỳ, kỷ tử vào trong bụng. Hấp cách thủy 1 giờ, ăn thịt chim và nước. 

3. Chữa đau lưng, chóng mặt, thận tinh hư tổn

Nguyên liệu: 2 con chim bồ câu, 15g đông trùng hạ thảo 15g hoài sơn 10g long nhãn, 10g mộc nhĩ trắng, 15g hạt sen gừng đường phèn

Chế biến: Chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thuỷ trong 3 giờ là dùng được.

4. Chữa tâm thần bất ổn, mất ngủ, di tinh

Nguyên liệu: 2 con bồ câu non, 300g hạt sen, 300g thịt lợn, nhục quế, hành, gừng, rượu vang, muối, đường phèn.

Chế biến: Bồ câu làm sạch, để ráo nước. Sau khi xát một lớp rượu ngon lên mình chim thì cho vào chảo rán vàng. Hạt sen ngâm nước cho nở, bóc bỏ vỏ và tâm sen rồi luộc chín, dùng dầu lạc rang qua. Cho thêm 300g thịt lợn thái miếng. Cho vào nồi đất thịt chim, thịt lợn nhục quế hành, gừng, thêm chút rượu vang muối, đường phèn, xì dầu rồi đặt lên bếp lửa to đun sôi, tiếp theo hầm nhỏ lửa, đợi cho thịt chim chín nhừ mới cho hạt sen vào hầm tiếp cho nhừ hạt sen là được. Lấy chim ra đặt úp lên đĩa, bỏ hành, gừng, quế đi, đun lại nồi canh cho đặc lại, hoà chút bột cho vào nồi canh cho sánh rồi rắc hành hoa, bột hồ tiêu và dầu vừng ăn thịt chim, thịt lợn, hạt sen và uống nước

5. Chữa cơ thể suy nhược

Nguyên liệu: Bồ câu 1 con, kỷ tử 24g, hoàng tinh 30g.

Chế biến: Bồ câu làm sạch, cho vào nồi cùng hoàng tinh kỷ tử, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; đun nhỏ lửa hầm nhừ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật