Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đơn giản mà ngon miệng

Chắc hẳn trong ngày Rằm tháng Giêng, gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên phải không nào? Nếu chưa có ý tưởng gì về mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thì hãy tham khảo gợi ý của chúng tôi dưới đây nhé.

Mỗi gia đình lại có cách làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng khác nhau. Có nhà làm cỗ chay, có nhà lại làm cỗ mặn. Dù làm cỗ gì đi chăng nữa thì đã là mâm cỗ cúng phải có vài ba món trở lên. Nếu chưa có gợi ý gì về các món ăn để làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thì bạn hãy tham khảo gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Xôi gấc

Nguyên liệu:

- 2 bát gạo nếp

- 1 quả gấc (khoảng 200g)

- 2 thìa cà phê đường

- Nước cốt dừa

- 2 thìa cà phê muối

- 1 thìa rượu trắng.

Cách làm:

1. Đầu tiên là bạn ngâm gạo nếp để qua đêm. Còn quả gấc bổ đôi, vét lấy thịt gấc

2. Sau đó là bạn trộn thịt gấc với rượu trắng rồi bóp bỏ hạt

3.  Bây giờ, bạn trộn thịt gấc với gạo nếp và 1 thìa muối

4. Bạn đổ một ít nước cốt dừa vào với gạo nếp. Tùy sở thích mà bạn thích trộn nhiều hay ít nhé

5. Giờ bạn cho gạo nếp vào chõ hoặc xửng hấp trong 35 - 40 phút.

6. Khi xôi gấc chín, bạn có thể rắc thêm đường rồi cho vào khuôn theo sở thích nhé.

Thành phẩm:

Xôi gấc không chỉ là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều vào ngày Rằm. Xôi gấc khi ăn có vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường và vị béo của nước cốt dừa.

Xôi gấc không chỉ có màu đỏ giúp mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của bạn thêm đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự may mắn, tròn đầy của gia chủ. Chính vì thế, dù có làm nhiều món ăn như thế nào, bạn cũng đừng quên làm đĩa xôi gấc cho Rằm tháng Giêng nhé.

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Gà luộc

Nguyên liệu:

Với món gà luộc, bạn chỉ cần chuẩn bị một con gà thịt sẵn, mua ở ngoài chợ. Nhưng nếu tự thịt ở nhà thì thịt gà sẽ ngọt hơn.

Cách làm:

1. Bước đầu tiên, bạn nên cho gà luộc vào nồi sâu lòng, rồi đổ xâm xấp gà. Bạn nên cho gà vào nồi ngay khi nước lạnh để thịt gà chín dần từ ngoài vào trong nhé. Nếu là gà đông lạnh, bạn phải rã đông hoàn toàn rồi mới luộc

2.  Sau khi cho gà vào nồi bạn bóc vỏ rồi rửa sạch hành tím, sau đó thả vào nước luộc gà với 1 thài cà phê muối. Bạn ước chứng cứ 1 lít nước thì cho khoảng 20g hành nhé.

3. Khi nước đã sôi, bạn nên vặn lửa nhỏ lại, một là giúp cho nước gà được trong, hai là giúp phần đùi gà không co lên. Bạn vặn lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút rồi tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút là được.

4. Sau khi gà chín, bạn vớt gà rồi ngâm vào nước lạnh thật nhanh rồi vớt ra. Sau đó, giã nghệ lấy nước quết lên bề mặt để gà có màu đẹp mắt nhé.

Thành phẩm:

Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu. Để luộc gà ngon mà đẹp không khó, chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ khi luộc là bạn sẽ có món gà ưng ý để bày lên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng rồi.

Gà luộc cũng là một trong các món thường gặp trên mâm cỗ Rằm tháng Giêng.

Gà luộc cũng là một trong các món thường gặp trên mâm cỗ Rằm tháng Giêng.

Miến gà nấm

Nguyên liệu:

- ½ con gà

- 50g mộc nhĩ

- 100g nấm hương

- 150g miến

- Hành khô dầu ăn nước mắm hạt tiêu, gia vị

- Hành lá mùi tàu rau thơm

Cách làm:

1. Bạn luộc nửa con gà rồi cho 1/2 số nấm hương vào. Nếu tiết kiệm, bạn có thể dùng chính nước luộc gà cúng để nấu miến mà không cần luộc nửa con gà nữa.

2. Tiếp theo, bạn xé nhỏ thịt gà vào bát rồi để riêng.

3. Sau đó, bạn ngâm miến nở rồi để ráo, rửa sạch hành rau thơm rồi thái nhỏ nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ, hành khô thái mỏng.

4. Bây giờ, bạn cho dầu lên chảo và phi thơm hành khô, rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào săn. 

5. Thêm thịt gà vào xào 3 - 4 phút rồi cho chút hạt tiêu vào đảo đều.

6. Bây giờ, bạn chần miến qua nước dùng rồi vớt vào bát xếp thịt gà, mộc nhĩ, hành và rau thơm lên trên. Khi nào ăn thì chan nước dùng ăn cùng.

Thành phẩm:

Vậy là chẳng mấy chốc mà món miến gà nấm của bạn đã hoàn thành rồi. Nếu muốn tiết kiệm, bạn dùng chính nước luộc gà cúng để nấu miến nhé. Khi ăn miến gà, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của miến, vị ngọt của thịt gà và nước dùng, vị giòn của mộc nhĩ cùng vị thơm ngon, đậm đà của các loại rau thơm. Nếu muốn ăn ngon hơn nữa, bạn có thể cho thêm một chút chanh và tương ớt nha.

Với miến gà nấm, bạn có thể tận dụng nước luộc gà cúng để nấu cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giên

Với miến gà nấm, bạn có thể tận dụng nước luộc gà cúng để nấu cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Dưa món chay

Nguyên liệu:

2 trái dưa leo

1 củ cà rốt

1-2 củ cải trắng to

1 củ su hào

Đường

Nước tương

Ớt tươi, ớt bột

Cách làm:

1. Đầu tiên là bạn gọt su hào cà rốt củ cải trắng rồi thái miếng vừa ăn.

2. Mang các loại củ quả đó đi phơi nắng hoặc cho vào lò, sấy khô.

3. Làm nước ngâm dưa món như sau: cho 1/2 chén đường vào 1 chén nước tương rồi đặt lên bếp đun sôi. Sau đó, cho thêm 1 thìa ớt khô vào, chờ cho nguội.

4. Sau khi có nước ngâm dưa món, bạn xếp rất cả các loại củ quả vào rồi đổ nước ngâm lên, đậy nắp cho kín 1 - 2 ngày là ăn được. Bạn nên làm món này trước ngày Rằm nhé.

Thành phẩm:

Dưa món chay khi hoàn thành có vị chua, mặn, ngọt kết hợp hài hòa với nhau. Đây không chỉ là món ăn phù hợp cho ngày Rằm tháng Giêng mà còn là món ăn chống ngấy cực tốt khi mà mọi người đã quá ngấy ngán với các món ăn ngày Tết

Nếu làm dưa món, bạn có thể dùng nước mắm, nhưng với dưa món chay, bạn có thể thay bằng nước tương mà không kém phần ngon miệng, hấp dẫn đâu nhé.

Bên cạnh món mặn thì món chay cũng là một trong các món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Bên cạnh món mặn thì món chay cũng là một trong các món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Tôm chiên xù

Nguyên liệu:

- 1kg tôm (được khoảng 35-40 con)

-  3 lòng trắng trứng

-  100g bột ngô

-  40g đường

-  300g dừa tấm, rang khô trên chảo

-  1 thìa cà phê muối

-  Dầu ăn

Cách làm:

1. Đầu tiên, bạn bóc vỏ, bỏ đầu để lại đuôi tôm. Sau đó, rứt đường chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch, để ráo.

2. Bây giờ, trộn đều muối tiêu và bột ngô rồi đổ vào túi ziplock to và cho tôm trộn cùng. Sau đó xóc tôm để bột bao quanh. Ở một bát khác, trộn đều dừa tấm và đường với nhau.

3. Tiếp theo, cho dầu vào chảo đun sôi rồi vặn nhỏ lửa. Lưu ý là lượng dầu trong chảo phải ngập mặt tôm nhé. Giờ bạn nhúng tôm vào lòng trắng trứng rồi lăn tôm qua hỗn hợp dừa tấm và đường. Rồi thả vào dầu nóng, chiên vàng, và dùng muôi thủng vớt ra để ráo dầu là được.

Thành phẩm:

Tôm chiên xù là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị giòn của lớp bột bao quanh, vị ngọt đậm đà của thịt tôm. Với món ăn này, bạn nên chấm cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Cách làm tôm chiên xù rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà lại cho bạn món ăn quá ngon miệng. Để góp phần phong phú cho món ăn, bạn nên trang trí trên đĩa tôm vài cọng rau nữa nhé.

Tôm chiên xù làm không chỉ đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn ngon miệng nữa.

Tôm chiên xù làm không chỉ đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn ngon miệng nữa.

Hy vọng với gợi ý trên, bạn sẽ có mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thật tươm tất và ngon miệng nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục