Món ăn bài thuốc chữa chứng đau lưng từ thịt gà, thịt dê

Các món ăn chế biến từ thịt gà thịt dê có thể chữa khỏi đau lưng.

Đau lưng là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng. Nguyên nhân đau lưng rất đa dạng. Một trong số đó có thể kể đến như: đau lưng do thận suy, đau lưng do hàn nhiệt, đau lưng do thấp nhiệt, đau lưng do lao tổn.

Mỗi một nguyên nhân đau lưng sẽ có một món ăn bài thuốc thích hợp. Cụ thể:

1. Đau lưng do thận suy

Biểu hiện người bệnh đau lưng do thận suy: lưng đau mỏi, lưng ngực không có sức tiểu đêm nhiều Một số người còn có biểu hiện dạ dày lạnh, chân tay lạnh, lưng lạnh băng, mặt trắng nhợt, lưỡi lạt, mạch trầm nhỏ. Hoặc miệng khô khan, tâm phiền khó ngủ sắc mặt đỏ, ngũ tâm phiền nhiệt, lưỡi đỏ ít bọt, mạch nhỏ chậm.

Nguyên liệu: thịt dê 500g đỗ trọng 30g, gừng vừa đủ.

Chế biến: thịt dê luộc với một củ cải trắng để khử mùi, sau đó cho đỗ trọng, gừng vào hầm nhừ, muối vừa ăn.

Sử dụng: chia làm vài lần ăn.

2. Đau lưng do hàn nhiệt

Biểu hiện người bệnh đau lưng do hàn nhiệt: lưng đau, lạnh, ngày nhẹ đêm nặng, những ngày u ám mưa nặng lên, sắc mặt tái nhợt, lưỡi lạt, mốc trắng, mạch trầm, chậm.

Nguyên liệu: thịt dê nạc 150g, kỷ tử 12g, đương quy 12g, muối, gia vị đủ dùng.

Chế biến: thịt dê rửa sạch, chặt miếng, đảo qua dầu cho chín se. Đổ ra bát cho kỷ tử, đương quy, gia vị... vào đậy nắp đun cách thuy 1-2 giờ.

Sử dụng: ăn nóng.   

3. Đau lưng do thấp nhiệt

Biểu hiện người bệnh đau lưng do thấp nhiệt: ưng đau nhức, bốc nhiệt, đau đến tận chân, mắt đỏ, miệng đắng họng khô, tiểu tiện ngắn đỏ, đại tiện kết vón, lưỡi đỏ mốc vàng, mạch trượt.

 

Nguyên liệu: gà ác 1 con 250g nấm hương 10g mộc nhĩ 5g, hành, muối, hạt tiêu... đủ dùng.

Chế biến: gà ác vặt lông, rửa sạch bỏ phủ tạng chặt miếng nấm hương mộc nhĩ ngâm rửa sạch, cắt miếng. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho thịt gà vào đảo cho se rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, khi chín cho gia vị, hành đảo cùng.

Sử dụng: ăn nóng.   

4. Đau lưng do lao tổn

Biểu hiện người bệnh đau lưng do lao tổn: đau lưng như bị đánh, bị đâm vào, chỗ đau cố định không di chuyển, cúi vặn càng đau. Nhiều người từ trước có bị ngã, bị thương: lưỡi tím đậm, hoặc có nốt ban, mạch yếu, không rõ. 

Nguyên liệu: gà trống đen 1 con 500g tam thất 5g.

Chế biến: làm thịt gà bỏ nội tạng rửa sạch. Tam thất thái lát, nhồi vào trong bụng gà, trộn một chút rượu muối rồi hầm cách thủy, cho thịt gà nhừ là được.

Sử dụng: ăn nóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật