Món ăn tốt cho người bị gút mà ít người biết đến

Gút (gout, thống phong) là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan mật thiết với sinh hoạt thường ngày. Theo thống kê, bệnh thống phong đã tăng gấp 15 - 30 lần so với 15 năm trước đây. Bệnh gút gặp nhiều ở người có tuổi, người béo phì và người lao động trí óc. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị gút có thể tham khảo.

Món ăn tốt cho người bị gút

1. Cà chua nấu bí đao

Cà chua to 1 quả bí đao 250g Cà chua rửa sạch thái lát; bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Các vật liệu cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu chín thêm gia vị thì hoàn tất. Dùng 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt lợi thấp.

Cà chua nấu bí đao

Cà chua nấu bí đao

2. Canh phổ tai nấu trứng

Phổ tai (rong biển) 50g trứng gà 2 quả. Phổ tai rửa sạch, thái cọng dài. Bo bo vo sạch. Bo bo, phổ tai cùng cho vào nồi áp suất, thêm nước, hầm nhừ sử dụng sau trứng gà chiên chín, cho vào canh phổ tai, bo bo, rưới thêm dầu mè bột tiêu, muối thì hoàn tất. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm, hoạt huyết, nhuyễn kiên.

3. Cháo đậu đen - bo bo

Đậu đen 150g, bo bo 30g. Đậu đen, bo bo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi 1 giờ thì hoàn tất. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh lợi thủy thấp, hoạt huyết giải độc.

4. Canh đậu phụ - nấm rơm

Nấm rơm tươi 150g đậu phụ 400g tỏi 1 tép, hành hoa, gừng lát, muối, dầu mè bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.

Nấm rơm tươi thái hạt lựu đậu phụ trụng qua nước sôi thái lát nhỏ mỏng, đổ dầu vào chảo cho nóng, phi thơm tỏi gừng băm, thêm nấm rơm xào sơ, thêm nước. Chờ khi sôi thêm đậu phụ lát, nêm gia vị, đun sôi lại, rắc vào hành hoa, rưới dầu mè thì hoàn tất. Ngày 1 lần, dùng làm món phụ.

Canh đậu phụ - nấm rơm

Canh đậu phụ - nấm rơm

Công hiệu: thanh nhiệt khai vị, ích khí khoan trung, ích thận dưỡng huyết Thích hợp dùng cho các chứng chán ăn ngực bụng đầy tức do bệnh gút gây ra.

5. Mướp xào chay

Mướp 250g, rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, bắc chảo lên bếp, đổ dầu, thêm vào mướp, xào đến gần chín, thêm tỏi, gừng sợi gia vị thì hoàn tất. Dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh nhiệt lương huyết, hóa ứ.

6. Cháo đậu đỏ - tim sen

Tim sen 1 muỗng nhỏ đậu đỏ 60g, gạo 50g tim sen đậu đỏ gạo vo sạch, tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thành cháo thì hoàn tất. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

Công hiệu: thanh tâm hỏa, giải độc, lợi tiểu; chữa chứng axít uric máu cao.

Cháo đậu đỏ - tim sen

Cháo đậu đỏ - tim sen

7. Cà rốt nấu củ năng

Cà rốt 100g, củ năng 50g, hành, gừng mỗi thứ vừa đủ.

Cà rốt rửa sạch, củ năng gọt vỏ, thái lát vuông, gừng thái lát mỏng, hành cắt đoạn. Tất cả vật liệu cho vào nồi, đổ 1 lít nước, đun 20 phút kể từ lúc sôi, thêm gia vị, tắt bếp, lấy nước cốt.

Công hiệu: giải độc lương huyết, thanh nhiệt tiêu thực.

8. Thịt hầm củ cải

Củ cải 500g, thịt nạc heo 250g, hành, gừng, bột nêm, muối với mỗi thứ vừa đủ.

Thịt rửa sạch, thái lát vuông 50cm củ cải cũng thái lát vuông 50cm. Đổ dầu vào chảo cho nóng, bỏ đường trắng, thịt không ngừng đảo đều, chờ khi thịt ngã màu, thêm gia vị và nước ấm, đậy nắp đun sôi chuyển lửa nhỏ ninh chín, khi gần chín thêm củ cải nêm muối nấu chung với thịt, nêm ít bột nêm thì hoàn tất.

Công hiệu: thanh nhiệt hóa đàm, kiện tỳ lợi thấp; dùng chữa bệnh thận do thống phong.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật