Thai phụ đừng quên tôi nhé, bạn có biết tôi là ai?

Không chỉ có sắt mà acid folic tôi cũng là một trong những chất cần phải bổ sung cho bà mẹ mang thai. Tại sao tôi lại cần thiết đến như vậy?

vitamin tổng hợp nhóm B, trong cơ thể tôi tham gia nhiều quá trình chuyển hóa, giúp tổng hợp AND, là yếu tố không thể thiếu được cho tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường. Nếu thiếu acid folic tôi sẽ gây ra thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ giống như thiếu máu do thiếu vitamin B12. Với phụ nữ mang thai acid folic tôi là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh Nếu thiếu tôi sẽ gây khiếm khuyết ống thần kinh gây ra vô sọ thoát vị não - màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim chi, đường tiểu sứt môi hở hàm ếch ở thai nhi

Do ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kỳ nên việc bổ sung acid folic tôi phải được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ để ý đến chuyện bổ sung chất này khi đã biết chắc mình có thai. Do đó, trẻ rất dễ bị thiếu acid folic nếu trước đó bà mẹ không có chế độ ăn đa dạng.

Những đối tượng sau mang thai càng phải đặc biệt lưu ý về việc bổ sung tôi, đó là, tình trạng dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đối, nghèo vi chất dinh dưỡng; có giai đoạn không ăn được do mệt mỏi lo lắng, hoặc chán ăn; mới sẩy thai hay thai chết lưu; làm việc vất vả hoặc bị căng thẳng thần kinh trầm trọng; phụ nữ đẻ dày, có nhiều con, có thể để lại hậu quả tình trạng dinh dưỡng kém; có tiền sử sinh con khiếm khuyết ống thần kinh; nghiện rượu hay thuốc lá

Ngoài việc bổ sung bằng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ), các mẹ bầu cũng nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều acid folic tôi như: súp lơ xanh, cải làn các loại hạt (đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen), các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt gan gia súc, gia cầm... Cần lưu ý, acid folic rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao cũng như quá trình chế biến, vì thế, không nên ngâm, rửa cũng như nấu quá lâu để tránh thất thoát thành phần acid folic tôi trong nguồn thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật