Giải đáp: Bị cận thị có nên đeo kính cả ngày hay không?

Để giảm độ tăng số kính phải đeo kính phù hợp, đúng độ, tránh nhìn gần quá nhiều, không nên nhìn gần trong bóng tối.

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác đặc biệt ở học sinh và người lao động trẻ.

Cận thị làm giảm sức nhìn cho con người, gây cản trở, khó khăn trong công việc hàng ngày. Các em học sinh từ 7-16 tuổi rất dễ mắc chứng cận thị, mà độ cận thị tiến triển nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt nhiều. Đây là một điều nguy hiểm vì cận thị xuất hiện càng sớm thì mức độ tăng số kính càng nhanh.

Hiện nay, tỉ lệ cận thị ở lứa tuổi học sinh, sinh viên đang có xu hướng tăng mạnh do các em chưa biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt, tránh các tật khúc xạ. ThS. Vũ Thị Tuyết Mai và BS. Đỗ Hữu Thảnh sẽ tư vấn cho bạn đọc về câu hỏi mà không ít người thường xuyên thắc mắc, đó là thời gian đeo kính như thế nào cho hợp lí?

Câu hỏi 1: Thưa bác sĩ! Hiện em đang bị cận 1,5 độ, vậy em có nên đeo kính thường xuyên không?

Để giảm độ tăng số kính phải đeo kính phù hợp

Để giảm độ tăng số kính phải đeo kính phù hợp

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai, Bộ Y tế, trả lời:

Chào em,

Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng (độ cận từ 3 đi-ốp trở lên).

Đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt.

Tuy nhiên, nếu em cận 1,5D chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, em không nhất thiết phải đeo kính liên tục suốt cả ngày, vì lâu dần việc đó sẽ khiến mắt mất khả năng điều tiết khi nhìn những vật gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính.

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30-60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

Khi bị cận 1,5D em nên chú ý những điều sau:

- Không nên thường xuyên đeo kính, hãy tháo kính và để mắt thư giãn bất cứ khi nào có thể.

- Mỗi ngày chỉ nên sử dụng máy tính 2 lần, mỗi lần 1,5-2 giờ. Nếu phải làm việc thường xuyên với máy tính, cố gắng có thời gian nghỉ chơi cho đôi mắt.

- Khi em thấy mắt bị mỏi, mệt, mắt căng, em nên dừng ngay công việc đang làm và chuyển sang thư giãn.

- Tăng cường ăn những chất bổ dưỡng cho Mắt từ tự nhiên: cà rốttrứng cá...

- Trước và sau khi ngủ dậy, khi mắt bị căng thẳng em nên mát-xa đôi mắt, kích thích các tế bào yếu hoạt động của bạn.

Biện pháp mát-xa: Áp 2 tay vào mặt, dùng khoảng đầu của 3 ngón giữa day quanh hố mắt theo 1 chiều 2-3 phút rồi đổi chiều day.

Sau đó, em đưa 2 phần dưới bàn tay lên, áp sát vào hố mắt và thực hiện như vậy. Việc này còn giúp xóa những nếp nhăn quanh mắt.

Chúc em có đôi mắt khỏe mạnh!

Câu hỏi 2: Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 17 tuổi, cháu đã cận 4,5 đi-ốp rồi. Vậy cháu có nên đeo kính cả ngày không? Và cháu nên ăn những thực phẩm gì để tốt cho mắt ạ?

BS. Đỗ Hữu Thảnh, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam, trả lời:

Chào cháu,

Cận thị có kính 4,5D là loại cận thị tương đối nặng, khi bỏ kính ra gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt học tập

Đối với cận thị ở mức độ vừa thì: Chỉ số kính phải đeo bao nhiêu không quan trọng bằng thị lực của người đó khi không đeo kính. Nếu thị lực còn cao, không nhất thiết phải đeo kính cả ngày. Đối với những việc mà không cần phải đeo kính vẫn có thể tiến hành được thì không nên đeo kính. Chỉ đeo kính để nhìn rõ khi cần có thị lực tốt nhất mới làm được.

Để phòng ngừa cận thị chế độ ăn uống cần có đầy đủ các vitamin như:

- vitamin A (có nhiều trong gan cá, gan gia súc gia cầm, lòng đỏ trứng...) có tác dụng hạn chế mức tiến triển của cận thị.

- vitamin D (có trong dầu cá bơ, lòng đỏ trứng gan động vật...) giúp chuyển hoá tốt canxi củng cố mao mạch hắc mạch mắt, làm dẻo vỏ nhãn cầu phòng ngừa cận thị.

- Vtamin E (có nhiều trong mầm ngũ cốc và có trong đậu xanh xà lách, ngô, trứng...) giúp tăng cường tổ chức hồ chun của củng mạc mắt và giác mạc

Ngoài ra, người ta cũng dùng vitamin E để hạn chế độ giãn yếu của vỏ nhãn cầu điều trị cận thị

Tuy nhiên chế độ ăn nhiều hoa quả có chứa nhiều hàm lượng vitamin A sẽ tốt cho mắt nhưng không thấy tài liệu nào nói chế độ ăn chắc chắn sẽ ngừa được cận thị hoặc chống tăng độ.

Để giảm độ tăng số kính phải đeo nhanh, cần đeo kính phù hợp, đúng độ, tránh nhìn gần quá nhiều, không nên nhìn gần trong bóng tối nhiều.

Chúc mạnh khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục