Mang song thai - Trăm nghìn khó khăn cho cả mẹ và bé!

Mang bầu song thai mẹ phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt với rất nhiều khó khăn như đau nhiều hơn, thăm khám bác sĩ thường xuyên và lâm bồn cũng khó khăn hơn.

Thông thường, thời gian sinh con của các bà mẹ mang thai đôi là khoảng 37 tuần. Tuy nhiên bạn cũng có thể sẽ lâm bồn sớm hơn bởi những phụ nữ mang song thai thường sinh con sớm hơn những trường hợp khác. 

Đặt sức khỏe của bạn lên hàng đầu

Hãy đảm bảo rằng bạn ăn đủ chất và cung cấp đủ nước cho cơ thể bởi nhu cầu về dinh dưỡng sẽ thay đổi rất nhiều khi bạn mang bầu, đặc biệt với người mang song thai. Đồng thời, hãy chú ý lắng nghe cơ thể, không nên làm ngơ với các chứng co thắt hay chuột rút bởi chúng có thể là những dấu hiệu báo trước những nguy cơ không tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị đón nhận các cơn đau

Khi mang thai sinh đôi tử cung bạn sẽ phải co giãn gấp đôi và kích thước vòng 2 của bạn cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Do đó bạn có thể sẽ bị đau lưngđau dây chằng Trong 25 tuần đầu mang thai bạn sẽ cảm thấy khó chịu bởi cổ tử cungxương chậu bị đè nặng. Vì vậy, hãy lưu ý giảm bớt thời gian làm việc và chú ý nghỉ ngơi, thư giãn.

Sẽ phải thăm khám bác sĩ nhiều hơn

Bạn sẽ phải thường xuyên tới gặp bác sĩ để đảm bảo các em bé trong bụng đang phát triển tốt. Đặc biệt là sau tuần thứ 30, bạn có thể sẽ phải tới siêu âm hàng tuần để kiểm tra lượng nước ối có phù hợp hay không.

Mẹ bầu cần chuẩn bị nhiều tình huống khi biết mình mang thai đôi

Mẹ bầu cần chuẩn bị nhiều tình huống khi biết mình mang thai đôi

Tìm kiếm sự hỗ trợ ngay từ bây giờ

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy những phụ nữ mang bầu sinh đôi có hơn 43% nguy cơ bị trầm cảm sau khi sinh so với những phụ nữ mang thai đơn. Nguyên nhân là do những bà mẹ mang thai sinh đôi phải đối mặt với nhiều nỗi lo lắng như nguy cơ bị sảy thai hơn so với những người khác. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc các tổ chức cộng đồng để giải tỏa tâm lý.

Chuẩn bị tinh thần cho việc lâm bồn

Thường thời gian sinh con của các bà mẹ mang thai đôi là khoảng 37 tuần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sẽ lâm bồn sớm hơn bởi những phụ nữ mang bầu sinh đôi thường sinh con sớm hơn những trường hợp khác.

Các cặp vợ chồng có con sinh đôi thường có tỉ lệ li dị cao hơn các cặp đôi khác bởi họ không có đủ thời gian để dành cho nhau.

Tham quan khu vực dành cho các bé sinh non trong bệnh viện

Mặc dù không nên quá lo lắng về việc lâm bồn nhưng bạn cũng nên đề phòng những tình huống xấu. Hãy đảm bảo rằng bệnh viện nơi bạn sẽ sinh con có các khu vực và trang thiết bị đủ tốt để chăm sóc và theo dõi các em bé sinh non

Sắp xếp thời gian khoa học

Bạn càng sớm thu xếp được thời gian cho các bé ăn và ngủ bao nhiêu thì bạn sẽ càng đỡ vất vả bấy nhiêu trong thời gian sau này. Hãy sắp xếp thời gian khoa học để đảm bảo rằng các bé ăn và ngủ cùng một lúc. Nếu chỉ có một bé thức dậy để bú sữa hãy đánh thức em bé còn lại để đảm bảo chúng có cùng lịch sinh hoạt giống nhau.

Dành thời gian cho vợ/chồng

Các cặp vợ chồng có con sinh đôi thường có tỉ lệ li dị cao hơn các cặp đôi khác bởi họ không có đủ thời gian để dành cho nhau. Hãy chú ý nhiều hơn tới bạn đời, không nên quên những cử chỉ chăm sóc và những buối tối hẹn hò lãng mạn để làm ấm tình cảm vợ chồng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật