Bệnh viêm khớp - nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một trong những dạng của bệnh thấp khớp Thông thường các loại bệnh viêm khớp chỉ gây ra các cơn đau ảnh hường đến khả năng vận động của người bệnh. Vậy, bạn đã hiểu hết về bệnh viêm khớp chưa? Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của bệnh như thế nào?

Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp là tình trạng viêm sưng của một hay đa khớp trên cơ thể đặc biệt là các vùng đầu gối khớp tay, chân hoặc cột sống Bệnh mang lại những cơn đau kéo dài, trở nặng khi thay đổi thời tiết hoặc gần đêm về sáng viêm khớp làm giảm khả năng hoạt động của cơ thể, gây xơ, cứng các khớp và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Viêm khớp mang lại những cơn đau kéo dài

Viêm khớp mang lại những cơn đau kéo dài

Bệnh viêm khớp có thể đến một cách âm thầm và sớm hơn bạn tưởng vì giai đoạn đầu không có biểu hiện gì khác thường. Đa số mọi người thường nghĩ viêm khớp chỉ xảy ra ở người già nhưng trên thực tế bệnh thường xảy ra những người độ tuổi trên 40 hoặc có thể thấp hơn, đặc biệt với những người đã từng bị tổn thương xương khớp. Ở người viêm khớp, phần sụn, cơ quan có tác dụng bôi trơn, bảo vệ đầu xương dần mất đi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

Viêm nhiễm: Một số dạng viêm xương khớp do bị viêm nhiễm vi khuẩn và vi trùng gây nên.

Tuổi tác: Tuổi tác là một trong các nguyên nhân chính gây nên các bệnh về xương khớp đặc biệt trong đó có bệnh viêm xương khớp. Do tuổi tác cao khiến xương khớp thoái hóa và suy yếu dần theo thời gian dẫn tới bệnh viêm khớp

Nghề nghiệp: Đối với nhừng người làm việc trong mô trường đặc thù như thường xuyên ngồi nhiều hay tiếp xúc trực tiếp với các vật nặng hoặc môi trường ẩm thấp dãn dễ mắc phải viêm xương khớp

Ngồi nhiều cũng sẽ khiến bạn bị viêm khớp

Ngồi nhiều cũng sẽ khiến bạn bị viêm khớp

Chấn thương: Với những trường hợp bị chấn thương ảnh hưởng trức tiếp đến xương khớp hoặc có tiền sử các chấn thương về xương khớp cũng rất dễ mắc phải bệnh.

Thừa cân: thừa cân béo phì làm gia tăng gánh nặng cho sụn khớp đặc biệt là cột sống gây nên các bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hóa và thoát vị Thừa cân cũng chín là nguyên nhân dẫn tới tíc tụ acid uric trong máu gây bệnh gút.

Di truyền: Nghiên cứu cho thấy rằng nếu trong gia đình thế hệ trước bị các bệnh viêm xương khớp thì thế hệ sau có nguy cơ bị mắc phải bệnh cao hơn bình thường khoảng 3 lần.

Đặc biệt, với các quốc gia thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao, có mùa đông lạnh kéo dài, lượng mưa lớn khiến nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là bị viêm khớp tăng cao hơn. Việt Nam là một trong các quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa khiến bệnh viêm khớp ở nước ta có tỷ lệ mắc cao hơn bình thường.

Các nước ở vùng khí hậu nhiệt đới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Các nước ở vùng khí hậu nhiệt đới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Triệu chứng bệnh viêm khớp

Giai đoạn đầu của viêm khớp thường không có biểu hiện gì khác thường. Bệnh viêm khớp tiến triển ở vùng đầu gối, hông, xương sống, thắt lưng, cổ và khớp cổ tay. Chỉ khi bị mất lượng đáng kể sụn thì người ta mới cảm thấy đau và mất chức năng của khớp.

Các triệu chứng của viêm khớp thường là sưng, nóng, đỏ đau cứng khớp. Nếu bị sưng, cứng hay đau khớp trong hơn 2 tuần, hãy đi khám bác sỹ.

Hi vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn về bệnh viêm khớp. Khi có những biểu hiện, triệu chứng trên bạn nên đi khám và được chẩn đoán để điều trị ngăn ngừa những cơn đau

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật