Biện pháp hạ men gan hiệu quả cho người bị viêm gan mạn tính

Ở những bệnh nhân viêm gan mạn tính, khi men gan đột ngột tăng thường dự báo sự nghiêm trọng của bệnh. Vậy làm thế nào để ổn định men gan lâu dài, hiệu quả?

Nhóm thực phẩm tốt và khẩu phần thích hợp

Người viêm gan mạn tính nên tiếp tục ăn uống một cách bình thường, tránh ăn kiêng quá mức cần thiết. Đồng thời để tạo ra sự ngon miệng nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau.

Người bị viêm gan mạn tính không cần quá kiêng khem trong ăn uống.

Người bị viêm gan mạn tính không cần quá kiêng khem trong ăn uống.

Năng lượng: 1600-1700Kcal/ngày (30-35Kcal/kg/ngày).

Đảm bảo đủ đạm (protein): 20% tổng năng lượng, khoảng 75-80g/ngày.

Protid được cung cấp nhiều sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi và có tác dụng chống đỡ lại bệnh tật, làm cho tế bào gan tăng trưởng và phục hồi.

Đối với các loại đạm: nên dùng các loại đạm có giá trị sinh học cao, ít béo như: Thịt lợn nạc, gà nạc, cá nạc, mực thịt bò trứng sữa bột tách bơ rau xanh, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu.

Đối với sữa: Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa Methionin (acid amin có nhiều trong đạm của sữa) giúp tổng hợp cholin, một chất chống lại sự xâm nhập mỡ vào tế bào gan bằng cách chuyển lipid từ gan đến tổ chức mỡ dưới da. Do đó, chế độ ăn có sữa giúp bảo vệ gan rất tốt.

Đối với trứng: lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh viêm gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc

Gluco chiếm 70% tổng năng lượng, khoảng 300-320g/ngày. Chuyển hóa và dự trữ glucogen trong gan rất quan trọng vì nó làm cho gan phát huy được vai trò giải độc. Khi gan bị tổn thương, dự trữ glucogen giảm nên bệnh nhân phải tăng glucid trong chế độ ăn để tăng dự trữ glucogen, giảm sự xâm nhập mỡ vào gan.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật