Các phương pháp điều trị ung thư xương phổ biến hiện nay

Bệnh ung thư xương là bệnh ung thư thường bắt đầu ở xương. Tế bào ung thư có thể bắt đầu ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến xương dài như cánh tay và chân.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư xương được dựa trên các loại ung thư của người bệnh giai đoạn của ung thư sức khỏe tổng thể và mong muốn của người bệnh.

Các biện pháp phổ biến điều trị ung thư thường được sử dụng là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Điều trị ung thư xương

Điều trị ung thư xương

Các phương pháp điều trị ung thư xương phổ biến

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ phần xương bị ung thư Để thực hiện điều này, các khối u và một phần nhỏ các mô bao quanh nó sẽ bị cắt bỏ. Các loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư xương bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần chi: Nếu ung thư có thể được tách ra từ dây thần kinh và các mô khác, chúng có thể được loại bỏ bằng cách cắt bỏ một phần chân tay. Sau khi phần xương bị ung thư được lấy ra, bác sĩ sẽ thay thế các xương bị mất bằng một số xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với kim loại đặc biệt.

Phẫu thuật điều trị ung thư xương

Phẫu thuật điều trị ung thư xương

Phẫu thuật không ảnh hưởng đến các chi: Trường hợp ung thư xương xảy ra ở xương khác ngoài tay và chân (chẳng hạn như xương sườn), bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ xương và một số mô xung quanh, hoặc có thể loại bỏ ung thư trong khi vẫn giữ càng nhiều các xương càng tốt (chẳng hạn như ung thư tại xương cột sống).

Xạ trị

Dùng tia xạ năng lượng cao để làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn cho chúng phát triển. Trong một số trường hợp xạ trị dùng thay thế phẫu thuật để phá huỷ khối u hay những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị

Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng ở những người mắc bệnh ung thư xương không thể thực hiện phẫu thuật, hoặc sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư sót lại.

Hóa trị

Hóa trị là một biện pháp điều trị ung thư xương toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều trị ung thư xương bằng hóa trị

Điều trị ung thư xương bằng hóa trị

Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để thu nhỏ kích thước u trước khi phẫu thuật, hoặc điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật ung thư xương để diệt hết những tế bào ung thư có thể còn sót lại trong cơ thể và phòng ngừa ung thư tái phát. Hoá trị cũng có thể được dùng để kiểm soát bệnh ung thư xương có di căn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật