Chết não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chết não

Chết não là gì?

Các chuyên gia y tế cho biết: Khi một người không đáp ứng được với các kích thích bên ngoài vì não bộ bị tổn thương; người đó ở trong tình trạng hôn mê và không thể tự thở độc lập, được gọi là chết não.

Trong một số trường hợp tổn thương có thể ảnh hưởng đến toàn não bộ kể cả thân não Trong khi đó phần thân não có tác dụng kiểm soát các chức năng tự động sống còn của cơ thể như nhịp tim và việc thở. Nếu thân não bị tổn thương trầm trọng, các chức năng sống còn này có thể bị ảnh hưởng. Và nếu tổn thương là không thể hồi phục, người bệnh có thể được xác định là chết não.

Người bị chết não không có khả năng đáp ứng lại bất kỳ kích thích nào và không thể thở độc lập được.

Người bị chết não không thể tự thở độc lập

Người bị chết não không thể tự thở độc lập

Chết não có nguy hiểm không?

Một người bị chết não không có khả năng đáp ứng lại bất kỳ kích thích nào từ môi trường bên ngoài và không thể thở độc lập được. Nếu không có máy cứu sinh và sự can thiệp cấp cứu, người bệnh sẽ chết rất nhanh (chỉ sau vài phút), thậm chí ngay cả khi có máy cứu sinh, người bệnh bị chết não cũng không thể thoát khỏi tử vong

Không có não, cơ thể sẽ không sản sinh những hormone quan trọng, cần thiết để duy trì các quá trình sinh học của cơ thể, kể cả chức năng thận dạ dày và miễn dịch, trong thời gian dài hơn 1 tuần.

Nguyên nhân gây chết não

Có rất nhiều nguyên nhân và các yếu tố có thể dẫn đến tình trạng chết não. Dưới đây là những nguyên nhân và yếu tố gây chết não ở người:

- Uống quá ít nước dẫn đến cơ thể mất nước trầm trọng

- Không tập thể dục vận động ít.

- Sử dụng quá nhiều rượu bia các chất kích thích, chất độc độc hại thuốc lá.

- Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hoặc ăn thức ăn có chỉ số glycemic…

Nguyên nhân do rượu bia và mất nước trầm trọng dẫn đến chết não

Nguyên nhân do rượu bia và mất nước trầm trọng dẫn đến chết não

Điều trị chết não

Một người chết não cũng không thể duy trì nhiệt độ cơ thể của bản thân, nên cơ thể họ phải được giữ ấm bằng chăn, nhiệt độ trong phòng cao và đôi khi cả dịch truyền tĩnh mạch ấm.

Chính vì thế, hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị chết não không thể cứu chữa được.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật