Nguyên nhân chảy máu cam thường gặp mà bạn nên tìm hiểu

Vì mũi nằm ở vị trí đặc biệt trên khuôn mặt và có nhiều mạch máu nên nhiều người thỉnh thoảng vẫn gặp phải tình trạng chảy máu mũi chảy máu cam do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra Những nguyên nhân chảy máu cam bao gồm: sau chấn thương, dị ứng, nhiễm trùng hoặc bất kỳ lý do nào khác. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chảy máu mũi.

Nguyên nhân chảy máu mũi thường gặp

1. Viêm mũi dị ứng

Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi sẽ bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn xì mũi hoặc hắt hơi.

Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân chảy máu cam

Viêm mũi dị ứng là nguyên nhân chảy máu cam

2. Khí hậu khô khắc nghiệt

Nguyên nhân chảy máu cam này thường gặp ở những bệnh nhân có độ lệch vách ngăn vì luồng không khí khi "đi" qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi.

Nguyên nhân chảy máu cam có thể là do khí hậu khô khắc nghiệt

Nguyên nhân chảy máu cam có thể là do khí hậu khô khắc nghiệt

3. Thường xuyên hắt hơi

Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân chảy máu cam do chúng gây loét các lớp lót của vách ngăn mũi (phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi) và điều này dễ gây chảy máu.

Trẻ em bị chảy máu mũi thường là do các mạch máu trên mặt trước của vách ngăn mũi bị vỡ, loét mà nguyên nhân chủ yếu là do cảm lạnh hoặc hắt hơi Điều này có thể được kiểm soát được bằng cách giúp trẻ hạn chế hắt hơi nhờ giữ cho mũi không bị khô (có thể bôi trơn cho mũi bằng các loại dầu như dầu dừa hoặc dầu ôliu).

Thường xuyên hắt hơi có thể là nguyên nhân chảy máu cam

Thường xuyên hắt hơi có thể là nguyên nhân chảy máu cam

4. Ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một việc làm tưởng không có hại gì nhưng thực tế lại có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi nhiều cũng rất dễ làm nhiễm khuẩn mũi. Thói quen ngoáy mũi nên từ bỏ vì có thể sẽ làm suy yếu chức năng bảo vệ khoang mũi, gây chảy máu mũi nhiều hơn.

5. Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u

Ở người lớn, trường hợp chảy máu mũi mà máu có màu đậm hoặc mùi hôi thì rất có thể đó là biểu hiện một nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi. Nếu có dấu hiệu này, người bệnh cần đi kiểm tra bằng cách nội soi và chụp CT.

Nhiễm trùng xoang gây chảy máu cam

Nhiễm trùng xoang gây chảy máu cam

Nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi nếu không được điều trị có thể dẫn đến ung thư mũi xoang.

Ung thư mũi xoang có thể xuất hiện các dấu hiệu như: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; Chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng, chảy máu cam thường xuyên và liên tục, má hoặc xung quanh Mắt hoặc tai,...

6. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân chảy máu cam thường gặp ở người lớn tuổi

Tăng huyết áp là nguyên nhân chảy máu cam thường gặp ở người lớn tuổi

Tăng huyết áp là nguyên nhân chảy máu cam thường gặp ở người lớn tuổi. Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu mũi, bóc tách thành động mạch chủ, suy tim xuất huyết đáy mắt gây mù vĩnh viễn xuất huyết não

 

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...