Những con đường lây truyền HIV phổ biến mà bạn nên biết

Lây truyền HIV chủ yếu qua các dịch cơ thể, tinh dịch, dịch tiết âm đạo và sữa mẹ Nó gây bệnh bằng cách gắn vào các tế bào T giúp đỡ CD4+ (còn gọi là limpho bào T4), là một loại bạch cầu tham gia quá trình miễn dịch chống lại nhiễm trùngung thư

Khi số lượng tế bào T CD4 giảm, bệnh nhân HIV/AIDS dễ mắc một số bệnh mà cơ thể người khoẻ mạnh bình thường đủ sức chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội này là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở người mắc AIDS. HIV cũng nhiễm vào các tế bào não, gây ra một số rối loạn thần kinh

3 con đường lây nhiễm bệnh HIV/AIDS

Ba con đường lây nhiễm bệnh HIV/AIDS

Cơ chế lây truyền bệnh của virus HIV

HIV lây truyền qua 3 con đường: 

Lây truyền HIV qua đường tình dục:

Trong giao hợp thông thường dương vật của người nam và âm đạo người nữ tiếp xúc với các dịch sinh dục của nhau. Nếu người nam mang HIV, HIV có thể đi qua lớp niêm mạc âm đạo người nữ vào những mạch máu nhỏ li ti có rất nhiều dưới lớp niêm mạc, khiến người nữ bị nhiễm. Nếu người nữ mang HIV thì lây nhiễm HIV từ nữ sang nam qua niêm mạc ở lỗ dương vật hoặc qua lớp da bao phủ đầu dương vật ở phía ngoài. Lớp da này mỏng nên trong khi giao hợp rất dễ bị vết xước rất nhỏ không nhận thấy, tạo điều kiện cho HIV xâm nhập. Khi giao hợp bằng miệng khả nǎng lây truyền HIV thấp hơn so với giao hợp thông thường. Nhưng nếu trong miệng có lở xước, hay có chảy máu rǎng thì HIV có khả nǎng lan truyền, xâm nhập vào vết xước ờ miệng người kia. Hoặc HIV trong máu do vết xước trong miệng có thể xâm nhập cơ thể người kia qua âm đạo hoặc dương vật. 

Giao hợp dương vật – hậu môn là hình thức giao hợp dễ làm lây nhiễm HIV nhất. Đó là do hậu môn và trực tràng (ống trong hậu môn) rất dễ sây xước do không có chất dịch làm trơn như âm đạo nên tạo điều kiện rất tốt cho HIV chuyển từ người này sang người kia.

lây truyền hiv qua đường tình dục

Lây truyền HIV qua đường tình dục

Lây truyền HIV qua đường máu

Tiêm chích ma túy chung kim là hành vi nguy cơ lây truyền HIV rất cao. Tiếp xúc với máu và các chất thải của người nhiễm HIV thông qua vết thương hở cũng là con đường lây truyền HIV. Qua vết thương hở, tỷ lệ lây nhiễm HIV cho một lần tiếp xúc ước tính từ 0,3 đến 0,5%. Tiếp xúc với máu qua vùng da nguyên vẹn cho tỷ lệ lây nhiễm HIV rất thấp, ước tính 0,09%, do vậy được xem là an toàn. 
Đường máu là con đường lây nhiễm HIV cao nhất, khả năng lây bệnh đến 100%. Tuy nhiên, với quy định về an toàn truyền máu, các mẫu máu hiến đều được kiểm tra bằng xét nghiệm. Do vậy, khả năng lây nhiễm HIV qua truyền máu đã được khống chế và gần như không xảy ra gần đây.
Một số trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV : Bị máu của người nhiễm bắn vào mắt, chia sẻ dụng cụ có dính máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng sử dụng các dụng cụ y tế (bơm tiêm, dao mổ) không tiệt trùng, tai nạn nghề nghiệp (bị kim đâm).

lây truyền hiv qua đường máu

Lây truyền HIV qua đường máu

Lây truyền HIV từ mẹ sang con

 Nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là 30% vi rút HIV có thể lây sang bé qua nhau thai khi bé còn nằm trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh, và một số nhỏ lây qua sữa mẹ khi mẹ cho bé bú trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV thường không sống được quá ba nǎm, bé sẽ bị bệnh và chết.

*Chú ý: Bệnh HIV/AIDS không lây truyền qua:

  • Giao tiếp thông thường: ho, hắt hơi, ôm, hôn, bắt tay, nói chuyện, ...
  • Dùng chung nhà tắm, bể bơi, bồn tắm, mặc chung quần áo, ngồi chung ghế,...
  • Ăn uống chung bát đũa, cốc chén,...
  • Côn trùng và súc vật không lây truyền HIV: ruồi, muỗi, chấy, rận, chó, mèo, gà, chim,..

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật