Những điều cần biết về bệnh viêm đường tiết niệu

Đường tiết niệu là một trong những hệ thống bao gồm khá nhiều bộ phận cấu thành: thận bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Những bộ phận này có nhiệm vụ đào thải nhiều chất lỏng dư thừa và các chất hòa tan ra khỏi cơ thể. Vì thế, nếu như ai bị viêm đường tiết niệu hệ thống các chức năng này đều bị gián đoạn.

1. Thế nào là viêm đường tiết niệu?

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý viêm nhiễm diễn ra ở đường tiết niệu nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn gây nên Tuy tình trạng viêm nhiễm không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại gây ra nhiều phiền toái, gây đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh.

Viêm đường tiết niệu tuy không quá nghiêm trọng nhưng gây nhiều phiền toái

Viêm đường tiết niệu tuy không quá nghiêm trọng nhưng gây nhiều phiền toái

Triệu chứng nhiều, biến chứng cũng không ít

Có lẽ tiểu buốt tiểu rắt là những triệu chứng ám ảnh nhất. Cảm giác buốt lên tận óc, khó chịu khổ sở mỗi khi đi tiểu khiến cho người bệnh chỉ muốn hỗ trợ điều trị càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, những triệu chứng khác như sốt cao âm ỉ, tạo thành cơn và kéo dài trên 5 ngày, hay đau bụng phần dưới thắt lưng, dưới rốn… cũng là những dấu hiệu cơ bản của bệnh viêm đường tiết niệu Đối với trường hợp nặng, sẽ xuất hiện tiểu ra mủ do viêm nhiễm quá nặng và tiểu ra máu do bề mặt niêm mạc đường tiết niệu bị tổn thương.

Do viêm đường tiết niệu có thể dẫn tới các biến chứng bất ngờ nên theo các chuyên gia y tế, cần điều trị bệnh trong vòng 24 giờ khi các triệu chứng xuất hiện bởi khi bị nhiễm khuẩn vi khuẩn sẽ sản sinh rất nhanh, xâm nhập vào bàng quang gây nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu, và gây những hậu quả nặng nề.

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu

2. Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh viêm đường tiết niệu, trong đó 70-75% trường hợp là do nhiễm khuẩn vi khuẩn hay gặp nhất là E.coli – loại vi khuẩn điển hình trong đường ruột. Vệ sinh không tốt chính là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn sang đường tiểu, gây viêm đường tiết niệu. Ở nam giới, tuy vi khuẩn khó xâm nhập hơn ở nữ giới nhưng khi bao quy đầu không được vệ sinh cũng là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu. Mặt khác, với những người quan hệ tình dục không an toàn thì vi khuẩn lậu, giang mai… chính là thủ phạm gây viêm đường tiết niệucác bệnh viêm nhiễm đường sinh dục khác.

Ngoài ra, theo Đông y thì khi quá hàn hay quá nhiệt cũng là nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu. 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...