Những điều cần biết về bệnh viêm tai ngoài ác tính

Khi thấy tai không chỉ ngứa ngáy đau nếu chạm vàomà còn tự động đau tai dữ dội khi về đêmkhả năng nghe giảm sút trầm trọng một cách đột ngột.. thì có thể bạn đã mắc bệnh viêm tai ngoài ác tính.

Nguyên nhân viêm tai ngoài ác tính

Có thể khẳng định rằng, bệnh viêm tai ngoài ác tính là bệnh do nhiễm trùng bệnh da (chàm hay tăng tiết bã nhờn) nấm (Aspergillosis), sự kích thích thường xuyên (do ngoáy tai hoặc động chạm dụng cụ ngoáy tai vào tai) dị ứng chảy mủ mạn từ tai giữa, u (hiếm).

Ngoáy tai sai cách rất dễ gây bệnh viêm tai ngoài ác tính

Ngoáy tai sai cách rất dễ gây bệnh viêm tai ngoài ác tính

Ở những người bệnh đái tháo đường hay suy giảm miễn dịch viêm tai ngoài mạn tính có thể rất nặng, biến chứng thành viêm tai ngoài ác tính.

Triệu chứng viêm tai ngoài ác tính

- Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm tai ngoài ác tính là bệnh nhân bị chảy máu tai, đặc biệt là khi hút nhẹ các dịch tiết ra.

- Người bị bệnh cảm thấy đau tai dữ dội về đêm, sờ vào vành tai gây đau nhiều, tắc nghẽn ống tai ngoài do phù nề và ứ đọng dẫn đến nghe kém hoặc ù tai

Khi bị bệnh viêm tai ngoài ác tính, bệnh nhân thường đau tai dữ dội về đêm và có thể chảy máu tai

Khi bị bệnh viêm tai ngoài ác tính, bệnh nhân thường đau tai dữ dội về đêm và có thể chảy máu tai

- Có thể phát hiện hạch lympho ở cổ, cứng hàm do viêm khớp thái dương hàm hoặc kích thích cơ nhai. Nhiễm trùng có thể xâm lấn vào xương thái dương, xương sọ, nội sọ gây liệt thần kinh nội sọ do bài tiết các độc chất thần kinh hoặc hiện tượng chèn ép ở các lỗ thoát đáy sọ bị hủy xương.

- Người bệnh thấy xuất hiện của mô hạt ở điểm sụn xương ống ngoài tai đây là triệu chứng quan trọng để chẩn đoán mắc bệnh viêm tai ngoài ác tính. Có sự xuất hiện của các mô hạt ở điểm sụn xương ống tai ngoài là do nhiễm trùng đã lan đến khung sụn ống tai ngoài đến xương thái dương gây viêm xương

- Thường các tổn thương cấu trúc bên ngoài da ống tai chỉ hiện diện ở viêm tai ác tính, viêm đáy xương sọ cũng là biến chứng của viêm tai ngoài ác tính mặc dù đôi khi cũng là biến chứng của viêm tai giữa

- Bệnh viêm tai ngoài ác tính phát triển từ ngoài vào trong gây viêm tế bào viêm xương và có thể làm liệt các dây thần kinh sọ, thậm chí có thể gây tử vong khi quá trình viêm lan tới lớp màng trong của não.

Bệnh viêm tai ngoài ác tính có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được chữa trị kịp thời

Bệnh viêm tai ngoài ác tính có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được chữa trị kịp thời

Nếu có bất kỳ triệu chứng viêm tai ác tính nêu trên, các bạn nên kịp thời khám chữa bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm do viêm tai ngoài ác tính gây ra.

Phương pháp điều trị viêm tai ngoài ác tính

Điều trị chung nhất gồm thuốc kháng sinh nhỏ tai (Cortisporin, Volsol, Cipro) có hay không có kèm kháng sinh uống. Những loại thuốc này nên dùng trực tiếp.

Trong một vài trường hợp, một miếng bấc được đặt vào trong ống tai để giữ tai luôn mở và giữ kháng sinh duy trì trong ống tai lâu hơn. Một cách định kì hay thường xuyên hút dịch giúp ống tai luôn thoáng, lấy những mô chết, và làm giảm số lượng vi khuẩn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật