Những loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục thường được dùng

Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Bệnh mụn rộp sinh dục không thể chữa khỏi, tuy nhiên có một số loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục có thể rút ngắn thời gian tái phát các thương tổn và làm cho nó ít nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí ngăn chặn nó xảy ra.

1. Các loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Các loại thuốc trị herpes sinh dục thường dùng là: acyclovir, valacyclovir và famciclovir.

Acyclovir là một thuốc kháng siêu vi được sử dụng chống lại virus herpes thủy đậu và Epstein-Barr virus. Thuốc chữa mụn rộp sinh dục này có tác dụng làm giảm đau và giảm mức độ thương tổn trong thời gian đầu của herpes sinh dục Hơn nữa, nó làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt tái phát.

Thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Thuốc chữa mụn rộp sinh dục

 Ngoài Acyclovirdạng viên còn có dạng thuốc bôi acyclovir Nhưng lưu ý thuốc bôi trị mụn rộp sinh dục này không được dùng cho niêm mạc như trong miệng Mắt hay âm đạo.

Valacyclovir giúp làm giảm các cơn đau giảm các cảm giác khó chịu và chữa lành các vết loét  của mụn rộp sinh dục nhanh hơn acyclovir nhưng lại có giá thành cao hơn.

Trường hợp nhẹ hay nặng đều nên dùng, vì các loại thuốc sẽ làm rút ngắn thời gian kéo dài, giảm tái phát, trường hợp nặng càng cần phải dùng vì thuốc để giúp giảm mức trầm trọng. Dùng càng sớm càng tốt, ngay sau khi có triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục đầu tiên như ngứa, nóng rát, đỏ. Liều dùng phải cao (ví dụ như acyclovir mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 400mg). Đợt dùng thường kéo dài 5 ngày.

Các thuốc chống bội nhiễm (dung dịch povidin, dung dịch milian): nhờ chống bội nhiễm, thuốc làm khô nhanh các vết trợt lở và đóng mày. Cream làm giảm đau xyclocain. Ngoài ra, để điều trị bệnh mụn rộp sinh dục bệnh nhân cần súc miệng bằng nước muối, tắm nước ấm hay dung dịch thuốc tím pha lõang để chống lây lan sang các bộ phận khác. Không nhất thiết phải dùng tất cả các loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục trên mà chỉ chọn loại cần thiết (ví dụ trong trường hợp nặng đã dùng kháng virus uống hay tiêm thì không cần dùng dạng cream).

2. Lưu ý khi dùng thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Lưu ý khi dùng thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Lưu ý khi dùng thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Trong quá trình dùng thuốc chữa mụn rộp sinh dục, bệnh nhân cũng cần phải có chế độ dinh dưỡng tăng khả năng đề kháng cơ thể. Bệnh nhân cũng lưu ý cần tránh các loại thức ăn có hàm lượng arginin cao (như dừa đậu nành sô-cô-la cà rốt ) vì arginin là yếu tố cần để herpes simplex tái sinh, tuy nhiên cũng không kiêng hoàn toàn, vì arginin cũng rất cần cho việc hấp thu thức ăn phát triển cơ thể.

Chữa bệnh mụn rộp sinh dục cần phải có bác sĩ theo dõi và đánh giá. Vì vậy, phương án, thuốc chữa mụn rộp sinh dục phải do bác sĩ đưa ra. Tất cả những hành động như uống thuốc không theo qui định, không liên tục đều gây bất lợi cho việc khống chế bệnh tật.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật