Rối loạn lipid máu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Rối loạn lipid máu là gì?

Rối loạn lipid máu còn được gọi là rối loạn mỡ máu cũng có khi được gọi là tăng mỡ trong máu hay dân gian hơn là cao mỡ trong máu dư mỡ trong máu Dùng chữ triệu chứng rối loạn mỡ máu mà không dùng là tăng, cao hoặc dư là vì thực sự có nhiều loại mỡ trong máu mà một số loại khi tăng là "xấu" đối với cơ thể; nhưng có loại lipid máu (như HDL - Cholesterol) có vai trò bảo vệ, chống bệnh tật nên càng cao lại càng "tốt".

Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu có thể là nguyên nhân nguyên phát (do các bệnh về gen) hay nguyên nhân thứ phát ( do thói quen ăn uống sinh hoạt hoặc một số bệnh lý).

Các nguyên nhân thứ phát có thể góp phần cho rối loạn lipid máu do nguyên nhân tiên phát biểu hiện ra hoặc làm bệnh nặng thêm. Ví dụ, rối loạn lipid máu hỗn hợp mang tính gia đình có thể chỉ biểu hiện bệnh lý khi có sự có mặt có ý nghĩa của các nguyên nhân thứ phát.

Rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu

Rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu

Điều trị rối loạn lipid máu

Đối với rối loạn lipid máu do nguyên nhân thứ phát, cần phải điều trị bệnh chính (ví dụ bệnh đái tháo đường cường giáp ) hoặc phải ngừng sử dụng một số thuốc gây rối loạn chuyển hóa lipid máu như hypothiazid, cyclosporin...

Mục tiêu cuối cùng điều trị chứng rối loạn lipid máu là đưa các thông số lipid về giới hạn bình thường hoặc gần bình thường.

Việc lựa chọn mục tiêu điều trị thích hợp cần phải dựa vào việc phát hiện và đánh giá tính chất của các yếu tố nguy cơ cao trên bệnh nhân như tiền sử có bệnh mạch vành nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não, tăng huyết áp đái tháo đường hút thuốc lá, tình trạng béo phì tuổi cao (trên 50 tuổi).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục