Cường giáp là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp hay còn gọi là cường giáp trạng hoặc cường chức năng tuyến giáp Đây là bệnh gây ra do tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ tiết ra hormone tuyến giáp kiểm soát rất nhiều hoạt động của cơ thể.

Một số các chức năng của tuyến giáp như điều tiết lượng canxi trong máu tăng cường quá trình trao đổi chất kích thích sự hoạt động của tim hệ thần kinh và điều tiết nhiệt lượng cho cơ thể Nếu bạn có quá nhiều hormone này sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh cường giáp.

Biểu hiện của cường giáp nhịp tim nhanh, lo âu, mệt mỏi

Biểu hiện của cường giáp nhịp tim nhanh, lo âu, mệt mỏi

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của cường chức năng tuyến giáp bao gồm lo âu đổ mồ hôi mệt mỏitim đập nhanh, lỡ nhịp hoặc các bất thường khác về nhịp tim như rung tâm nhĩ.

Một số biểu hiện khác của cường giáp là kích ứng Mắt sụt cân, nhạy cảm với nhiệt đô cao, và thường xuyên đi tiêu hoặc tiêu chảy. Cường giáp có thể là kết quả của bệnh Graves, đặc biệt hay xuất hiện ở những người hút thuốc lá Những bệnh nhân mắc bệnh Graves có tuyến giáp phình to (bướu cổ) và bị phồng nhãn cầu (chứng lồi mắt).

Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến gây cường giáp

Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến gây cường giáp

Nguyên nhân gây cường giáp 

Nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh Graves. Bệnh Graves là một loại bệnh tự miễn Khi mắc bệnh này, tuyến giáp sẽ bị tấn công, dẫn đến bệnh cường giáp. 

Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm viêm tuyến giáp bướu độc và sử dụng quá nhiều thuốc tuyến giáp. Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm nhiễm của tuyến giáp. Bướu là một khối u tuyến giáp tiết ra hormone tuyến giáp. Đôi khi không biết rõ nguyên nhân bệnh. Bệnh có thể di truyền trong gia đình nhưng không lây nhiễm.

Cùng việc điều trị y tế, bạn nên tránh tập thể dục đến khi bệnh thuyên giảm

Cùng việc điều trị y tế, bạn nên tránh tập thể dục đến khi bệnh thuyên giảm

Điều trị cường giáp

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh cường chức năng tuyến giáp:

- Bảo vệ mắt của bạn nếu bạn có những biến chứng về mắt do bệnh Grave. Sử dụng kính chống mắt và nước mắt nhân tạo và đeo dụng cụ bảo vệ mắt vào ban đêm

- Nhận biết rằng việc điều trị hiệu quả nghĩa là bạn cần phải chăm sóc lâu dài. Bác sĩ phải kiểm tra sự mạnh lên của tình trạng nhược giáp sau điều trị và nguy cơ tái phát của bệnh cường giáp

- Đi khám bác sĩ nếu bạn có nhịp tim đập nhanh sụt cân nghiêm trọng tiêu chảy hoặc run tay chân

- Không tập thể dục cho đến khi bệnh của bạn đã được kiểm soát

- Không hút thuốchút thuốc có thể làm các vấn đề về mắt trở nên xấu đi

- Nhớ rằng các biến chứng của phẫu thuật có thể bao gồm tê liệt dây thanh âm nhược giáp (giảm năng tuyến giáp) và các vấn đề về canxi Các vấn đề về canxi có thể xảy ra nếu các tuyến cận giáp vô tình bị loại bỏ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục