Tư thế ngồi vệ sinh sai dẫn tới mắc bệnh trĩ bạn có biết chưa

Đã có rất nhiều người vì không có các kiến thức về bệnh trĩ nên rất dễ mắc phải căn bệnh này Có nhiều thói quen sinh hoạt hằng ngày có nguy cơ dẫn đến hình thành nên bệnh trĩ rất cao Một trong những nguyên nhân bệnh trĩ để hình có thế nói đến đó là tư thế ngồi vệ sinh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mắc bệnh trĩ.

Tư thế ngồi vệ sinh sai dẫn tới mắc bệnh trĩ

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hình thành do sự căng giãn quá mức của các mạch máu tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn – trực tràng lâu dẫn sẽ dẫn đến hình thành nên các búi trĩ

Khi mắc bệnh trĩ sẽ dẫn tới nhiều phiền toái bởi các cơn đau vùng hậu mônKhi mắc bệnh trĩ sẽ dẫn tới nhiều phiền toái bởi các cơn đau vùng hậu môn

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ rất đa dạng chủ yếu do: táo bón kéo dài, chế độ ăn uống không hợp lý, thừa đạm béo thiếu chất xơ phụ nữ mang thai đứng hoặc ngồi lâu trong thời gian dài, làm việc bưng vác nặng nhọc, ít luyện tập thể dục thể thao,… Trong đó các thói quen đi vệ sinh, tư thế đi vệ sinh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mắc bệnh trĩ

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tư thế ngồi vệ sinh rất quan trọng. Tư thế ngồi không đúng cách sẽ khiến cho việc đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể bị ảnh hưởng nhiều, có thể khiến cho áp lực lên vùng hậu môn tăng cao mỗi khi đi đại tiện. Lâu dần sẽ gây tụ máu nhiều tại vùng hậu môn, vùng hậu môn sưng phồng, từ đó có nguy cơ dẫn đến hình thành nên bệnh trĩ rất cao.

Tư thế vệ sinh sai dẫn tới mắc bệnh trĩ Tư thế vệ sinh sai dẫn tới mắc bệnh trĩ 

Đối với những đối tượng có tư thế ngồi vệ sinh phù hợp sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trĩ so với những đối tượng có tư thế sai cách. Không những vậy, đối với những người mắc bệnh trĩ thì tư thế đi vệ sinh cũng cần phải được chú ý nhiều hơn. Một tư thế đi vệ sinh đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh trĩ và đồng thời cũng giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh và hỗ trợ trong việc điều trị đối với những đối tượng đang mắc bệnh trĩ.

Tư thế ngồi vệ sinh đúng cách giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Thông thường tư thế đi vệ sinh đúng cách đó là ngồi xổm 1 góc 35 độ. Đối với tư thế ngồi này sẽ giúp phòng bệnh trĩ và rất phù hợp đối với những đối tượng đang mắc bệnh trĩ.

Khi đi vệ sinh với tư thế ngồi xổm, trọng lượng của toàn cơ thể sẽ ép xuống vùng đùi và nén đại tràng tự nhiên, tạo 1 áp lực nhẹ nhàng từ cơ hoànhđại tràng sẽ giúp mở khóa xoắn ở lối vào trong trực tràng Xoắn này giúp ngăn ngừa vấn đề đại tiện không tự chủ. Không những vậy ruột già được trang bị với 1 van đầu và 1 van mở ra khi đi vệ sinh với tư thế ngồi xổm sẽ giữ cho ruột non được giữ sạch, van mở ra, các chất thải đi ra ngoài 1 cách tự nhiên và dễ dàng. 

Tư thế vệ sinh đúng giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả

Đối với bồn cầu dạng bệt, mỗi khi đi đại tiện nên đặt 1 ghế nhỏ dưới chân sao cho giữ được tư thế 35 độ sẽ hạn chế được các áp lực lên vùng hậu môn, giảm khả năng mắc bệnh trĩ.

Với những trường hợp mắc bệnh trĩ người bệnh cần phải nhanh chóng thăm khám và điều trị bệnh trĩ tại các cơ sở chuyên khoa uy tín. Không nên lo lắng quá nhiều về chi phí khám và điều trị bệnh trĩ mà chậm trễ chữa trị sẽ khiến bệnh phát triển nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Chúc các bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật