Viêm dạ dày ruột cấp tính do virus và nguyên nhân gây bệnh

Viêm dạ dày ruột cấp tính do virus là gì?

Viêm dạ dày ruột cấp tính do virusnhiễm trùng đường ruột biểu hiện viêm dạ dày ruột cấp là hội chứng tiêu chảy cấp có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và còn có thể làm cho dịch bệnh lây lan.

 Viêm dạ dày cấp tính do virus

Viêm dạ dày cấp tính do virus

 

Nguyên nhân viêm dạ dày ruột cấp tính

Có nhiều khả năng nguyên nhân viêm dạ dày ruột cấp tính là do khi ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc chia sẻ đồ dùng, khăn hoặc thực phẩm với người mắc bệnh.

Một số động vật có vỏ, đặc biệt là hàu sống hoặc nấu chưa chín, có thể là nguyên nhân gây bệnh. Nước uống bị ô nhiễm cũng có thể gây tiêu chảy do virus

Một số virus có thể là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày ruột:

Virus Rotavirus

 Đây là loại virus gây viêm dạ dày ruột cấp tínhtrẻ em Bệnh xảy ra quanh năm và có thể gây thành dịch nếu các biện pháp phòng bệnh lây lan không được thực hiện tốt.
Biểu hiện bệnh được đặc trưng bởi tình trạng sốt và nôn kèm theo tiêu chảy Nhiều trường hợp mất quá nhiều nước có thể dẫn đến tử vong.

Virus Rotavirus

Virus Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể gặp ở nước đang phát triển hay phát triển. Trẻ từ 2- 3 tuổi là những đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất, virus này thường gây tiêu chảy nặng hơn ở trẻ em so với những tác nhân đường ruột khác.

Bệnh thường kéo dài từ 4 - 6 ngày và có tỷ lệ tử vong cao. Người ta ước tính tại các nước đang phát triển, hàng năm có đến gần 900.000 trường hợp tử vong do Rotavirus gây ra.

Virus Norwalk

Virus Norwalk

Virus Norwalk

Là virus gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở người lớn. Virus Norwalk là một loại virus nhỏ, có cấu trúc ARN được xếp vào nhóm Calicivirus, đây là tác nhân gây ra 1/3 số vụ dịch viêm dạ dày ruột không phải do vi khuẩn Bệnh xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, các vụ dịch xảy ra thường liên quan đến việc sử dụng các loại ốc, sò chưa được nấu chín kỹ.

Khi mắc bệnh, thời gian miễn dịch rất ngắn, người bệnh có thể sẽ bị mắc lại bệnh trong vòng từ 1- 2 năm. Những người ốm yếu, hệ miễn dịch suy giảm hay mắc các bệnh mạn tính khác rất dễ mắc nếu trong nhà có người bị tiêu chảy vì virus này hay tiếp xúc với yếu tố gây bệnh như nước sinh hoạt, thức ăn không sạch...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật