Loãng xương sau mãn kinh - Cách điều trị loãng xương sau mãn kinh ở phụ nữ

Loãng xương là bệnh gặp ở cả nam và nữ nhưng đối tượng nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn Một trong những đối tượng phụ nữ dễ mắc loãng xương đó là phụ nữ sau mãn kinh Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn một số cách điều trị loãng xương sau mãn kinh

Điều trị loãng xương sau mãn kinh

Cách điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh được chỉ định với các thuốc chống đau và giãn cơ. Kết hợp biện pháp vận động và rèn luyện thể chất phù hợp, sử dụng nẹp lưng chỉnh hình.

Điều trị loãng xương sau mãn kinh có thể dùng thuốc chống đau và giãn cơ

Điều trị loãng xương sau mãn kinh có thể dùng thuốc chống đau và giãn cơ

+ Uống Ostrogen và Progesteron: Phòng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh bằng uống Ostrogen và Progesteron theo chu kỳ 10 - 20 ngày mỗi tháng. Nhiều tác giả cũng coi việc điều trị bằng Ostrogen như là một phương pháp lý tưởng để phòng mất khối xương. 

+ Liệu pháp canxi: Dùng canxi với liều 500 - 700mg/ngày để bổ sung lượng canxi sau mãn kinh và làm giảm tỷ lệ gãy xương do mất chất xương. 

+ Liệu pháp vận động: Những người bệnh bị bất động tại giường sẽ không vận động thường xuyên để tránh làm bệnh trầm trọng hơn nhưng cũng cần vận động thụ động và chủ động chân tay để duy trì chức năng vận động của cơ khớp. Vận động trong bể nước nóng rất thích hợp cho bệnh nhân loãng xương bị bất động lâu trên giường.

+ Chế độ ăn: Cần cung cấp đủ năng lượng đủ chất canxi như: trứngsữa là loại thức ăn chứa nhiều canxi trong khẩu phần ăn nên có 100g thịt hoặc cá, mỗi ngày nên uống 200ml sữa tươi hoặc 2 hộp sữa chua  

Cần cung cấp đủ năng lượng, đủ chất canxi

Cần cung cấp đủ năng lượng, đủ chất canxi

+ Người bệnh nên tránh ăn mặn, ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều chất đạm uống rượu bia cà phê thuốc lá... vì những tác nhân này sẽ cản trở hấp thu canxi và làm hao hụt nhanh chóng lượng canxi trong cơ thể.

Trên đây là một số những thông tin về bệnh lý loãng xương sau mãn kinh. Hãy lưu ý những cách điều trị phòng ngừa trên đây để giảm bớt những triệu chứng mãn kinh cũng như ngăn ngừa nguy cơ loãng xương sau mãn kinh một cách tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục