Viêm lợi trùm răng khôn - Cách giảm đau và phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm lợi trùm răng khôn là một trong những triệu chứng của việc mọc răng khôn, gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Vậy làm sao để làm giảm đi những triệu chứng đau nhức cũng như cách điều trị nào hiệu quả nhất cho bệnh lý này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Cách giảm đau khi bị viêm lợi trùm răng khôn

Khi răng khôn đang bắt đầu mọc lên và chui ra khỏi lợi, khiến vùng lợi chỗ này bị kích thích, dẫn đến sưng viêm. Biểu hiện có thể dễ nhận thấy là lợi bị sưng đỏ, đau nhức, có cảm giác hơi cứng cứng.

Tình trạng này có thể kéo dài trong một vài ngày và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt Trong suốt quá trình mọc răng khôn, hiện tượng này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi răng khôn hoàn toàn nhú ra khỏi lợi và ổn định, không mọc thêm nữa.

Viêm lợi trùm răng khôn là một triệu chứng của việc mọc răng khôn

Viêm lợi trùm răng khôn là một triệu chứng của việc mọc răng khôn

Một số cách giảm đau khi bị viêm lợi trùm răng khôn:

+ Vệ sinh răng miệng hàng ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ, súc miệng nước muối để giảm sưng viêm.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm cứng chua, cay, nóng và nên nhai ở bên hàm không bị viêm lợi trùm răng khôn.

+ Sử dụng tăm bông ấn nhẹ vào phần lợi bị viêm để tiết dịch viêm ra rồi dùng tăm bông khác thấm dịch. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy cho đến khi tình trạng viêm lợi trùm răng số 8 có dấu hiệu giảm đi.

Cách điều trị viêm lợi trùm răng khôn hiệu quả

Răng khôn có thể mọc theo nhiều dạng tư thế khác nhau nhưng thông thường, người ta có thể chia ra làm hai tư thế chính là răng khôn mọc thẳng và răng khôn mọc lệch. Và với mỗi trường hợp khác nhau, nha sỹ có thể chỉ định những cách xử lý cụ thể. Có nhiều người sử dụng thuốc giảm đau nhưng đây chỉ là phương pháp tạm thời. Có hai cách điều trị viêm lợi trùm răng khôn phổ biến là:

+ Viêm lợi trùm răng khôn mọc thẳng: Đối với răng khôn mọc thẳng thì cách xử lý khá đơn giản. Thông thường, nha sỹ sẽ áp dụng phương pháp cắt lợi trùm, tạo điều kiện cho răng khôn dễ dàng nhú lên. Cách thức thực hiện có thể là cắt bằng Laser hoặc cắt bằng kỹ thuật truyền thống với bộ dao kéo y tế chuyên dụng.

Cắt lợi trùm nếu răng khôn mọc thẳng

Cắt lợi trùm nếu răng khôn mọc thẳng

viêm lợi trùm răng khôn mọc lệch: Nếu là răng khôn mọc lệch thì cách tốt nhất là nhổ bỏ hoàn toàn. Vì chiếc răng này không đóng vai trò quá nhiều về thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai, ngược lại còn mang lại phiền phức cho bạn. Cách tốt nhất là nên nhổ răng, và đây cũng là cách để loại bỏ tình trạng viêm lợi, sưng nướu sâu răng hỏng răng số 7 và các biến chứng khác do răng khôn gây ra.

Như vậy, khi bị viêm lợi trùm răng khôn ngoài việc áp dụng các cách giảm đau ở trên thì bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị dứt điểm. Chúc bạn sức khỏe!

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục