Cảnh báo những lý do sai lầm khi bạn sử dụng dưa chuột

Dưa chuột là thực phẩm vàng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó giúp bù nước, giải nhiệt và loại bỏ độc tố trên da. Việc sử dụng dưa chuột thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết được.

Dưa chuột là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng việc sử dụng chúng thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết được. Ăn dưa chuột không đúng cách không những không phát huy được hết giá trị dinh dưỡng của quả này mà còn gây hậu quả xấu với sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây là một số sai lầm chúng ta cần tránh khi ăn dưa chuột mà bạn cần phải biết.

1. Dưa chuột ăn cùng cà chua

Trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Do vậy khi bạn ăn dưa chuột với cà chua hay cùng những loại thực phẩm giàu vitamin C khác sẽ không tốt làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể đi.

2. Dưa chuột + các loại nấm

Đây cũng không phải là cách kết hợp hay dành cho bạn. Chúng có tác dụng giải độc giảm cân và giúp loại bỏ chất béo tốt. Nhưng lượng ăn mỗi lần không nên quá nhiều, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

3. Dưa chuột ăn cùng lạc (đậu phộng)

Đây có lẽ là món ăn được nhiều gia đình làm để cho đỡ ngán nhưng chúng sẽ khiến bạn bị đau bụng tiêu chảy Những ai có bệnh đau dạ dày lúc đói không nên ăn dưa chuột khiến cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.

4. Dùng dưa chuột khi uống thuốc

Nếu bạn bị dị ứng phấn hoa hoặc các loại aspirin thì bạn không nên dùng dưa chuột bởi nó có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu nơi cổ họng cho bạn.

5. Dưa chuột + cần tây hay dưa chuột + ớt

Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá huỷ hàm lượng vitamin C có trong những loại rau này. Tuy không gây nguy hại nhiều cho cơ thể, nhưng sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Vì vậy bạn không nên kết hợp dưa chuột với những thực phẩm này.

Cũng như rau cải mướp đắng tiêu sọ xanh…bạn không nên ăn cùng với dưa chuột.

Cách lựa chọn, bảo quản và chế biến dưa chuột

1. Lựa chọn và bảo quản dưa chuột

Dưa chuột là loại quả được bán hầu như quanh năm cả ở dạng tươi hay dạng bảo quản và chế biến sẵn đóng hộp. Nếu mua dưa chuột tươi bạn nên chọn những quả có màu xanh sáng, cứng và chắc tay.

Bạn nên xem kỹ để phát hiện những vết chấm, đứt hoặc nứt vỡ trên bề mặt của quả dưa. Tuyệt đối không mua những quả đã quá già hoặc có màu vàng vì chúng thường chứa nhiều chất xơ không tan và hạt cứng. Ngoài ra, cũng nên tránh những quả mà hai đầu nhăn nheo, vì đó là dấu hiệu dưa đã cũ và bị héo. Loại dưa được trồng hữu cơ sẽ giàu hương vị và dinh dưỡng hơn.

Trước khi ăn bạn cần rửa kỹ dưa dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu Vỏ dưa có màu khác nhau và thường có những gai nhỏ có thể gọt đi dễ dàng. Không nên vứt bỏ vỏ vì nó có chứa những muối khoáng và các chất quan trọng cũng như chất xơ

Bạn có thể bảo quản dưa chuột ở nhiệt độ phòng trong một hai ngày, nhưng tốt hơn là nên bảo quản trong tủ lạnh đặt chế độ độ ẩm khá cao có thể giữ tươi trong vài ngày.

2. Chế biến dưa chuột

Bạn có thể rửa sạch dưa chuột dưới vòi nước lạnh ngay trước khi ăn. Bạn cần phải cọ thật kỹ chỗ có gai hoặc chất bẩn bám chặt vào đó. Sau đó dùng dao sắc cắt hai đầu và xoa hai đầu vỏ vào nhau để loại bớt chất nhựa trắng dính có thể làm đầu quả dưa bị đắng, sau đó có thể cắt thành từng miếng dài, miếng nhỏ hoặc từng khoanh.

Dưa chuột là loại quả rất mát, bạn có thể dùng ăn sống, trộn sa lát, làm sinh tố nấu xúp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật