Khi hạ đường huyết nên ăn gì? Chế độ ăn như thế nào cho phù hợp?

Hạ đường huyết là bệnh được xác định bởi nồng độ glucose trong đường máu thấp hơn bình thường và do nhiều yếu tố gây ra hạ đường huyết phản ứng được định nghĩa là tình trạng hạ đường huyết xảy ra khi không có bệnh lý tiềm ẩn để giải thích sự sản sinh và điều tiết insulin (hormone hạ đường trong máu) bất thường. Cơ thể có xu hướng cố gắng quá mức và làm giảm nồng độ glucose trong máu quá nhiều sau khi ăn (sau bữa ăn). Khi hạ đường huyết nên ăn gì? Bạn có thể khắc phục xu hướng này bằng cách thay đổi thói quen ăn uống để glucose đi vào đường máu với tốc độ chậm và ổn định.

Khi hạ đường huyết nên ăn gì?

Không ăn đồ quá ngọt hoặc bữa ăn chứa nhiều cacbon-hydrat đơn: Cacbon-hydrat đơn được tiêu hóa nhanh, gây tăng đường huyết đột ngột và kích thích hạ đường huyết phản ứng thực phẩm quá ngọt thường chứa nhiều cacbon-hydrat đơn, hay đường đơn. Tốt nhất nên ăn thực phẩmchỉ số glycemic thấp. Chỉ số glycemic cho bạn biết thực phẩm ảnh hưởng đến glucose trong máu và insulin như thế nào. Chỉ số glycemic thấp cho thấy ảnh hưởng nhỏ hơn.

Khi hạ đường huyết nên ăn gì? Đó là các loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp

Khi hạ đường huyết nên ăn gì? Đó là các loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp

Đọc thông tin nhãn thực phẩm để biết thông tin về lượng đường mật ong mật mía, fructose, sirô ngô chất tạo ngọt từ ngô và sirô ngô hàm lượng fructose cao thực phẩm như kẹo, bánh quy, bánh ngọt, nước hoa quả nước ngọt và kem chứa nhiều đường và có chỉ số glycemic cao.

Khi hạ đường huyết nên ăn gì? Bổ sung cacbon-hydrat phức hợp và protein vào chế độ ăn Cacbon-hydrat phức hợp và protein giúp glucose vào đường máu chậm hơn trong thời gian dài hơn. Vì vậy, bạn nên kết hợp thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì nguyên hạt, mì ống nguyên hạt khoai tây ngô và đậu vào chế độ ăn protein và chất béo tốt cho sức khỏe giúp điều hòa đường huyết và ngăn ngừa tình trạng biến động đường huyết. Chất xơ cũng có tác dụng tương tự. Protein có trong nguồn thực phẩm từ động vật cũng như các loại đậu và hạt.

Sử dụng cacbon-hydrat phức hợp và protein làm nguồn năng lượng chính. Cacbon-hydrat phức hợp được hình thành từ đường đơn kết hợp với nhau như một chuỗi hạt. Đường phức hợp khó tiêu hóa hơn. Sẽ mất một thời gian để protein chuyển hóa thành glucose trong cơ thể. Quá trình tiêu hóa chậm hơn sẽ giúp nồng độ đường huyết tăng đều hơn. Bên cạnh đó, nên cung cấp năng lượng từ chất béo tốt cho sức khỏe Chúng giúp duy trì nồng độ đường huyết ổn định và giúp no lâu.

Bổ sung chất xơ hòa tan vào chế độ ăn: chất xơ là cacbon-hydrat phức hợp không tiêu hóa được có trong thực vật. Chất xơ hòa tan có trong các loại đậu, yến mạch và hoa quả ở dạng pectin Khi chất xơ hòa tan tan trong nước, chúng sẽ hình thành một loại gel dính giúp làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ glucose.

Hoa quả đóng hộp chứa đường phụ gia có thể gây hạ đường huyết phản ứng. Do đó, khi hạ đường huyết nên ăn gì bạn nên ăn hoa quả tươi hoặc hoa quả đóng hộp không chứa đường phụ gia chất xơ không hòa tan như cám lúa mì không tan trong nước. Chất xơ không hòa tan giúp chắc phân và cải thiện nhu động ruột. Chế độ ăn tốt cho sức khỏe có thể bao gồm chất xơ không hòa tan nhưng chúng không giúp ích cho tình trạng hạ đường huyết phản ứng.

Hoa quả tươi là sự lụa chọn phù hợp cho người bị hạ đường huyết

Hoa quả tươi là sự lụa chọn phù hợp cho người bị hạ đường huyết



Cụ thể hóa khẩu phần và tần suất bữa ăn. Mục tiêu là giúp duy trì nồng độ đường huyết ổn định. Bạn nên thử nghiệm để biết khẩu phần và tần suất bữa ăn thế nào là tốt chất. Bữa ăn phải cân bằng, chứa cả cacbon-hydrat phức hợp, protein và thực phẩm giàu chất xơ Bữa nhẹ không nhất thiết phải chứa cả 3 chất này. 

Ngoài quan tâm khi hạ đường huyết nên ăn gì, khi hạ đường huyết, bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ uống chứa cồncaffeine Hai nhóm thực phẩm này khiến triệu chứng hạ đường huyết phản ứng trầm trọng hơn. Đồ uống chứa cồn làm hạ nồng độ glucose trong máu. Caffeine kích thích sản sinh adrenaline Đừng cản trở nỗ lực ngăn ngừa hạ đường huyết do tiêu thụ đồ uống chứa cồn. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đồ uống chứa cồn quá nhiều làm tăng tiết insulin từ đó làm giảm nồng độ đường huyết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật