Lời khuyên từ chuyên gia: Người bệnh gút không nên uống nhiều rượu

Chế độ ăn uống là biện pháp chính, không thể thiếu trong phòng ngừa bệnh gút cho các đối tượng có tăng acid uric máu đơn thuần.

Nguyên tắc điều trị bệnh gút: Chống viêm khớp trong các đợt cấp; Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng;

Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnhrối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp đái tháo đường tăng mỡ máu béo phì; Cần điều trị viêm khớp cấp trước.

Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới bắt đầu dùng thuốc hạ aicd uric máu;

Để điều trị có hiệu quả cần thường xuyên kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

BS. Nguyễn Thị Vân - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế, cho biết:

Chế độ ăn uống không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh gút nhưng có một vai trò quan trọng trong điều trị, góp phần làm bệnh gút và các bệnh kèm theo dễ kiểm soát hơn, giảm bớt liều thuốc phải dùng, giảm bớt số thuốc phải dùng.

Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim gan thận lá lách, óc..., hột vịt, gà lộn trứng cá, cá trích, cá đối cá mòi Không ăn mỡ động vật, không ăn đường. Hạn chế protid (

Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) đồ biển (tôm, cua…). Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) các loại đậu hạt măng tây Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) sôcôla, ca - cao, trà, cà phê. Nên dùng nhiều: các loại rau xanh, trái cây tươi; Uống nhiều nước nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá xakê; Các loại ngũ cốc; Sữa trứng

Chế độ sinh hoạt: tăng cường vận động; Chống béo phì; Tránh stress tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột…

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật