Ngộ độc thực phẩm có thể gây ung thư, biện pháp xử lý ngộ độc thực phẩm hiệu quả

Hiện nay khi đứng trước tình trạng thực phẩm bẩn thực phẩm nhiễm hóa chất nhiễm khuẩn khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đấy, cách chế biến thực phẩm không đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm như thức ăn nấu tái, chưa chín, ăn gỏi, ăn những loại thức ăn để lâu ngày. Vậy có những biện pháp xử lý ngộ độc tại nhà nào hiệu quả cho chị em áp dụng để bảo vệ sức khỏe thành viên trong gia đình tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

Ngộ đọc thực phẩm và các biện pháp xử lý ngộ độc hiệu quảNgộ đọc thực phẩm và các biện pháp xử lý ngộ độc hiệu quả

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là thường xảy ra sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản phụ gia... .

+ Ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn nhiễm siêu vi, thực phẩm nhiễm ký sinh trùng.

+ Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như thực phẩm nhiễm hóa chất (bảo quản, hóa chất tạo màu tạo mùi, tạo vị...)

+ Một số loại thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

Các dạng ngộ độc thực phẩm và biểu hiện

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngộ độc thực phẩm có thể chia làm 2 loại là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính. Ngộ độc thực phẩm cấp tính là dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa Mắt chóng mặt buồn nôn, đau bụng, đi ngoài... Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong

Ngộ độc thực phẩm mãn tính là dạng ngộ độc không có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng ngộ độc này, các chất độc trong thức ăn mình ăn phải, sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất về lâu dài sẽ dẫn đến ung thưcác bệnh tật nguy hiểm khác.

Biện pháp xử lý ngộ độc thực phẩm

+ Nếu có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn trước 6 tiếng thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào.

Có thể gây nôn bằng cách: Dùng lông gà ngoáy họng uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Lưu ý khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ em: Người lớn phải lưu ý móc họng trẻ phải thật khéo tránh làm xây xát họng trẻ. Để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra.

Đặc biệt lưu ý không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể thức ăn sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải luôn dùng khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

+ Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6 tiếng, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần thực hiện cách xử lý ngộ độc thực phẩm sau.

Dùng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành C­­O2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì bột gạo sữa lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày ruột đối với chất độc.

Dùng chất kết tủa: nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.

Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột magie oxit.

Lưu ý

Đối với tất cả các trường hợp ngộ độc thực phẩm đều phải được đưa ngay tới cơ sở Y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

+ Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả đầu tiên là "Ăn chín uống sôi".

+ Hạn chế ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn phải nấu chín kỹ các loại thức ăn đồ hộp trước khi ăn.

+ Không ăn bơ, sữa hay các sản phẩm từ bơ sữa để quá lâu.

+ Thực phẩm tươi sống như cá, thịt cần bỏ vào bao sạch để vào ngăn đá của tủ lạnh. Ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu, tránh trường hợp lấy ra rã đông rồi cất vào tủ lạnh.

+ Không nên để thức ăn đã chế biến quá lâu trong tủ lạnh, vì vi khuẩn có thể sinh sản trong đó.

+ Thức ăn có mùi lạ phải bỏ đi.

+ Hạn chế ăn quán dọc đường, nhất là khi đi du lịch, cẩn thận vấn đề ăn uốngan toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Luôn rửa tay trước khi ăn.

Nhiều người dường như vẫn coi ngộ độc thực phẩm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Điều này hoàn toàn sai lầm đấy các bạn ạ. Nếu gặp phải những biểu hiện ngộ độc thực phẩm mà không biết cách xử lý kịp thời và đúng chuyên môn thì nguy cơ dẫn đến tử vong không phải là không có. Các mẹ nên chú ý đến vấn đề chế biến thực phẩm sạch sẽ và hợp vệ sinh để giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình nhé.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật