Những thói quen ăn uống không tốt dễ dẫn đến lão hóa sớm

Cuộc sống hiện đại, chúng ta thường ít chú ýđến chế độ ăn hàng ngày. Cùng với thời gian, nhiều người thường có những thói quen xấu trong việc ăn kiêng. Những thói quen đó không chỉ rất có hại cho cơ thể mà còn có thể gây lão hóa sớm.

Thói quen ăn uống không tốt

1. Thường xuyên ăn sáng với mì ăn liền

Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng thực phẩm này thường có hàm lượng chất béo cao thiếu chất xơ thiếu vitamin Hơn nữa, cách công bố thành phần năng lượng trên nhãn mác hiện rất sơ sài, khiến người tiêu dùng khó lựa chọn.

Thường xuyên ăn mì ăn liền vào bữa ăn sáng rất có hại cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể con người. Bởi vì cơ thể con người cần sáu loại chất dinh dưỡng để duy trì sự trao đổi chất sinh trong cơ thể nhưng thành phần chính của mì ăn liền là carbohydrate. Nó thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Do đó, nếu bạn ăn mì ăn liền nhiều cho bữa sáng cho một thời gian dài, nó sẽ gây ra chóng mặt, thiếu năng lượng, tim đập nhanh Thậm chí nó có thể gây ra giảm cân, teo cơ và các triệu chứng khác của suy dinh dưỡng  

Thường xuyên ăn sáng với mì ăn liền là thói quen ăn uống không tốt

Thường xuyên ăn sáng với mì ăn liền là thói quen ăn uống không tốt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng mì ăn liền thay cho các bữa ăn chính hằng ngày vì mì ăn liền thường chỉ cung cấp nhiều calo chứ không cung cấp đủ vitamin hay protein cho cơ thể. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe khi ănmì ăn liền chúng ta nên bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt trứng để bù đắp lượng vitaminvà protein thiếu hụt của mì ăn liền. Đối với những người bị bệnh tim mạch thì việc ăn thường xuyên mì ăn liền càng có hại hơn. Một người bình thường cũng không nên ăn quá 1 gói/1 ngày.

2. Uống nước khoáng thay vì nước lọc

Nhiều người nghĩ rằng nước khoáng có chứa một số lượng lớn khoáng sản, có thể thay thế nước đun sôi để nguội bằng nước khoáng. Tuy nhiên, đôi khi bạn không biết rằng nước khoáng cũng có thể bị ô nhiễm bởi các chất độc hại. 

Gần đây, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện ra rằng, nước khoáng dễ bị ô nhiễm vi khuẩn. Mặc dù những vi khuẩn này có thể không gây ra mối đe dọa lớn trên cơ thể con người, nhưng đối với những người có khả năng miễn dịch yếu, các vi khuẩn có trong nước khoáng đóng chai có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng trên cơ thể của họ. Chỉ nên uống nước khoáng trong những trường hợp bất khả kháng như đi du lịch nghỉ mát, những vùng không tiện đun nấu...

Đôi khi bạn không biết rằng nước khoáng cũng có thể bị ô nhiễm bởi các chất độc hại

Đôi khi bạn không biết rằng nước khoáng cũng có thể bị ô nhiễm bởi các chất độc hại

Để cơ thể trở lại bình thường thì cùng với nó, chức năng của thận cũng sẽ bị suy yếu. Nước uống bình thường cung cấp khoảng 10 - 20mg Ca/lít. Nếu uống nước khoáng có quá nhiều canxi có thể gây ức chế hấp thu vi khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, thậm chí còn gây sỏi thận cho người sử dụng. Ngoài ra, vi khoáng như kẽm nếu quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc kẽm cấp tính với biểu hiện đau vùng thượng vị chóng mặtnôn mửa

3. Ăn thịt gia súc thay cho cá

Nhiều người thích ăn thịt gia cầm hơn ăn cá và hay ăn thịt thay cá. Mặc dù số lượng và tỷ lệ hấp thụ của protein chứa trong hai loại thực phẩm tương tự, nhưng thực tế chất béo trong hai loại thịt và cá khác nhau.

Các chất béo trong cá có chứa acid béo không bão hòa nhất định, nó có một vai trò có lợi trong sự phát triển của não trẻ em và trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Trong khi thịt gia súc, đặc biệt là thịt đỏ, chủ yếu có chứa axit béo bão hòa,nó không có lợi cho sức khỏe con người.

Các chất béo trong cá có chứa acid béo không bão hòa nhất định giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Các chất béo trong cá có chứa acid béo không bão hòa nhất định giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

4. Ăn trái cây thay vì các loại rau

Cả trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin. Do đó, nhiều người nghĩ rằng, họ có thể ăn hoa quả mỗi ngày, họ có thể ăn ít hoặc thậm chí không ăn bất kỳ loại rau nào. 

Trong thực tế, rau quả là rất cần thiết cho cơ thể con người. Nó có thể có hiệu quả thúc đẩy sự hấp thụ protein, chất béo và carbohydrate của cơ thể. Nếu mọi người chỉ ăn thực phẩm động vật, tỉ lệ hấp thụ protein là chỉ có 70%, nhưng nếu họ ăn rau cùng một lúc, tỷ lệ hấp thụ có thể đạt 90%. Hơn nữa, chất xơ thô và pectin thực vật có trong các loại rau có thể kích thích nhu động ruột, do đó, nó có chức năng thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư đường ruột.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật