Rước bệnh ung thư bởi những thói quen chế biến thức ăn sai cách

Bên cạnh việc lo lắng mua phải thực phẩm bẩn thói quen chế biến thức ăn sai cách cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là căn bệnh ung thư nguy hiểm. Nếu bạn vẫn giữ những thói quen nấu nướng này thì hãy từ bỏ ngay trong hôm nay nhé.

Rước bệnh ung thư vào người bởi những thói quen chế biến thức ăn sai cách

1. Nướng thịt

Chuyên gia dinh dưỡng cho hay chúng ta không nên ăn nhiều thịt nướng. Bởi món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là chất heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư

Món nướng có chứa chất HCAs gây ung thư do vậy không nên ăn nhiều thịt nướng

Món nướng có chứa chất HCAs gây ung thư 

Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thưcác bệnh về đường hô hấp Phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.

2. Rán bằng dầu ăn

Việc dùng dầu ăn để rán, quay thịt cũng có thể gây bệnh. Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide gây ung thư và các chất gây hại cho sức khỏe

Chuyên gia này khuyến nghị gia đình nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salad, nấu canh, ướp thịt, cá.

3. Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C.

Để dầu ăn nóng mới chế biến món ăn dễ tạo ra chất gây ung thư

Để dầu ăn nóng mới chế biến thức ăn dễ tạo ra chất gây ung thư

Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

4. Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Đây là một thói quen sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư

5. Lạp xưởng, thịt muối, dăm bông làm chín bằng cách chiên, rán

Những món ăn này thường chứa khá nhiều muối cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hoá lipit máu.

Không nên rán lạp xưởng để ngăn ngừa sản sinh chất gây ung thưKhông nên rán lạp xưởng để ngăn ngừa sản sinh chất gây ung thư

Không nên ăn rán các thức ăn vì chúng chứa Nitrorat ammoni, nếu chiên, rán sẽ sinh ra chất gây ung thư

6. Chần qua rau rồi nấu cho an toàn

Đây là một thói quen chế biến thức ăn sai cách rất phổ biến, song mọi người vẫn rất khó để thay đổi. Với cách chế biến này không những làm giảm vitamin mà còn làm mất đi các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

7. Nấu rau trong nồi đồng

Đây là phương pháp chế biến thức ăn sai cách. Điều này không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của rau mà còn khiến cho rau bị nhiễm đồng dễ gây ra các bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe

Nấu rau trong nồi đồng có nguy cơ nhiễm đồng gây hại cho sức khỏe

Nấu rau trong nồi đồng có nguy cơ nhiễm đồng gây hại cho sức khỏe

8. Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa

Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư

9. Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. 

Nấu nhiều món ăn cùng một xoong mà không rửa lại dễ gây ra chất độc hại

Nấu nhiều món ăn cùng một xoong mà không rửa lại dễ gây ra chất độc hại

Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư

 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật