8 loại thực phẩm chỉ được ăn khi đã qua chế biến bạn nên biết

Đậu, trứng gà, giá đỗ, bông cải... là những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi ăn sống sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

1. Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu như đậu lăng đậu cô ve, đậu kiếm… đều không nên ăn sống.  Vì ăn sống các loại đậu rất dễ trúng độc. Đây là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu  kích thích mạnh mẽ đường ruột gây nên.

2. Trứng gà ăn sống

Trong trứng gà có thể chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc là trứng của gà bệnh. Nếu ăn trứng gà sống, người bệnh sẽ bị tiêu chảy buồn nôn

Hơn thế, chất kháng sinh tơripxin trong trứng gà nếu ăn sống sẽ kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Chất kháng sinh này chỉ được tiêu hủy khi được nấu chín.

3. Giá đỗ 

Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng nhưng khi ăn nhiều giá đỗ sống dễ làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, chóng mặt…

4. Củ từ, bông cải xanh

Các loại rau chứa nhiều tinh bột như: khoai tây khoai lang củ từ, khoai môn… đều không được ăn sống. Những món này nếu ăn sống không chỉ khiến những chất dinh dưỡng như tinh bột trong đó không dễ được cơ thể hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu như trướng bụng.

Trong các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh xúp lơ trắng… có axit oxalic. Axit oxalic khi kết hợp với canxi trong đường ruột sẽ trở thành canxi oxalat khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể.

5. Cà chua, cà rốt

Cà chua cà rốt ăn sống sẽ lãng phí dinh dưỡng Lycopene trong cà chua và chất β-carotene trong cà rốt. Đây đều là những chất dinh dưỡng tan trong chất béo.

Ăn cà rốt nấu chín hoặc nấu với dầu ăn β-carotene mới có thể được cơ thể hấp thụ tối đa. Ăn sống chỉ làm lãng phí dinh dưỡng Do đó, càng không nên uống nước cà rốt ép, như vậy sẽ lãng phí chất sơ lành mạnh cho sức khỏe

6. Mướp đắng

Vị đắng trong mướp đắng có thể ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong thực phẩm Do đó trước khi ăn nên đun mướp đắng trong nước sôi nóng để loại bỏ axit oxalic - axit gây vị đắng và chát. Những người cần bổ sung một lượng lớn canxi thì không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

7. Mật ong

Trong quá trình tạo mật không tránh khỏi việc ong sẽ mang về những phấn hoa có độc. Loại phấn hoa này vẫn còn giữ nguyên hiện trạng trong thời gian tạo mật, con người ăn phải sẽ bị trúng độc đau bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, mật ong rất dễ bị hỏng do sự xâm nhập và phân huỷ của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, tốt nhất không nên ăn sống mật ong để bảo đảm sức khoẻ.

8. Cá

Rất nhiều người có sở thích ăn cá sống cho món sushi Tuy nhiên, gỏi sống bao gồm cả gỏi cá là một trong những món ăn có chứa kí sinh trùng ceviche. Những người bị nhiễm kí sinh trùng này sẽ dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật