Ăn thực phẩm bị nấm mốc có gây ra bệnh ung thư hay không?

Bà cháu năm nay 65 tuổi, bị ung thư gan đang phải điều trị bằng hóa chất. Cháu nghe mọi người trong nhà nói ngày xưa bà phải ăn nhiều gạo ẩm mốc nên mới bị bệnh như vậy. Xin hỏi bác sĩ có đúng vậy không?

An Thùy Lan (TP. Hồ Chí Minh)

Các loại thực phẩm như ngô, lạc, đậu nếu không được bảo quản tốt sẽ bị các loại nấm mốc phát triển trong đó có nấm Aspergillus và  A.parasiyicus... Aflatoxin  là một mycotoxin được tiết ra từ các chủng nấm này. Tác hại của độc tố vi nấm này đối với động vật đã được biết đến từ lâu và đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm.

Các nghiên cứu ở những vùng có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là một trong những nguy cơ gây ung thư gan Bệnh do nhiễm aflatoxin cấp tính với các biểu hiện chủ yếu là suy chức năng gan cấp xơ ganhoại tử nhu mô gan.

Trên người, một loạt các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát tăng ở những vùng có tỷ lệ phơi nhiễm cao với aflatoxin, nhưng cơ chế tác động của aflatoxin gây ung thư gan ở người như thế nào vẫn còn nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên đã tìm thấy sự gắn kết của aflatoxinB1 với DNA của tế bào gan ở những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát, phức hợp này còn được tìm thấy  trong máu ngoại vi, trong máu rau thai và máu dây rốn của các sản phụ có phơi nhiễm với aflatoxinB1.

Bên cạnh đó còn có sự liên quan giữa phơi nhiễm aflatoxiB1 với sự đột biến gencác bệnh nhân này, mà nhiều nhất là sự đột biến gen p53 - một gen kiểm soát sự chết tế bào theo chương trình, khi đột biến gen này sẽ làm đời sống tế bào tăng lên kéo theo nguy cơ tế bào sẽ chuyển thành ác tính. Do vậy không ăn các thực phẩm bị nấm mốc cũng là một biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật