Yếu tố nguy cơ gây ung thư gan nguyên phát cần được phát hiện kịp thời

Ung thư gan có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và chủng tộc, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh.

Giới. Nam giới có nguy cơ phát sinh ung thư gan cao gấp hai lần so với nữ giới.

Chủng tộc. Tại Mỹ, những người Mỹ gốc châu Á có tỷ lệ ung thư gan cao nhất do tỷ lệ nhiễm viêm gan B mạn tính cao. Người Mỹ da đen và những người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thường mắc ung thư gan hơn những người da trắng, nhưng nguy cơ của họ ở mức trung bình hơn so với những người nhập cư từ các nước châu Á.

Tuổi ung thư biểu mô tế bào gan thường được phát hiện nhiều ở lứa tuổi từ 50 đến 60 tuổi. Ở Mỹ ung thư gan thường xảy ra ở những người tuổi 60 và già hơn, tuổi trung bình của ung thư biểu mô gan ở các nước Đông Nam Á và các nước châu Phi thường thấp hơn các nước khác.

Nhiễm khuẩn mạn tính với HBV và HCV. Nhiễm khuẩn mạn tính với viêm gan B và C là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất với ung thư gan. Trên toàn thế giới, nhiễm HBV liên quan với hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan. Tại Mỹ, nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ lớn hơn.

Mắc xơ gan Bệnh tiến triển nặng dần và không hồi phục này dẫn đến hình thành những mô sẹo trong gan và làm tăng nguy cơ phát sinh ung thư gan.

Tiêu thụ nhiều hơn khối lượng rượu trung bình có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và tăng nguy cơ ung thư gan

Tiêu thụ nhiều hơn khối lượng rượu trung bình có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và tăng nguy cơ ung thư gan

bệnh đái tháo đường Những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc ung thư gan lớn hơn những người không có bệnh đái tháo đường Có cả bệnh đái tháo đườngviêm gan C có nguy cơ lớn hơn.

Có một số đột biến gen Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng những phụ nữ có những đột biến trong các gen BRCA-1 và BRCA-2 dễ mắc các bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng hơn những người không có những khuyết tật di truyền này. Ngày nay, những đột biến của BRCA-1 và BRCA-2 vừa được xác định có nguy cơ tăng trung bình với các ung thư khác, trong đó có ung thư gan.

Phơi nhiễm với aflatoxin Tiêu thụ các thực phẩm có ô nhiễm aflatoxin làm tăng mạnh nguy cơ ung thư gan

Tiêu thụ quá nhiều rượu Tiêu thụ nhiều hơn khối lượng rượu trung bình có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và tăng nguy cơ ung thư gan. Tiêu thụ trung bình được định nghĩa là không quá hai lần uống một ngày với nam giới và một lần uống với nữ giới. Một lần uống là một cốc rượu vang 4 đến 5 ao-xơ (mỗi ao-xơ khoảng 28g rượu) hoặc 12 ao-xơ bia

Hút thuốc lá Hút thuốc lá thuộc bất cứ loại nào đều làm dễ phát sinh ung thư gan

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật