Cẩn trọng với ba tác hại của rau ngót đối với sức khỏe

Loại rau này chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rau ngót không lành 100% với tất cả mọi người.

Tác hại của rau ngót

1. Nguy cơ gây sảy thai

Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất rất bổ ích cho mọi người đặc biệt là đối với phụ nữ Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều. 

Tác hại của rau ngót khi ăn không đúng thời điểm sẽ gây sảy thai

Tác hại của rau ngót khi ăn không đúng thời điểm sẽ gây sảy thai

Cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳTuy nhiêntrong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến chị em rất dễ sảy thai

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót rau nhau bằng cách: lá rau ngót 40g, rửa sạch giã nát. Thêm một ít nước đun sôi để nguội. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 - 20 phút nhau sẽ ra.

Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao. Phụ nữ mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên phải chọn những loại rau ngót sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm Khi nấu phải đun sôi, nấu kỹ để đảm bảo an toàn.

2. Rau ngót cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót và thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.

3. Tác nhân gây mất ngủ

Ăn uống các món ăn chế biến từ rau ngót với mức độ vừa phải để tránh tác dụng phụ với giấc ngủ của bạn.

Ăn uống các món ăn chế biến từ rau ngót với mức độ vừa phải để tránh tác dụng phụ với giấc ngủ của bạn.

Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ ăn uống kém đi và khó thở  Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật