Mẹ đang giết chết trí thông minh của bé bằng 6 thực phẩm quen thuộc này

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sự phát triển của não bộ, các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế cho trẻ ăn các món có hại cho trí thông minh của bé.

Thực phẩm nhiều đường

Rất nhiều vị phụ huynh vẫn đang chiều theo sở thích hảo ngọt của con nhỏ mà không biết rằng, đường và các thực phẩm có chứa nhiều đường không chỉ là nguyên nhân gây béo phì mà còn gây hại cho sự phát triển của não bộ.

Ăn đường với số lượng ít và không thường xuyên không sao nhưng nếu trẻ duy trì một chế độ ăn với quá nhiều đường hàng ngày sẽ dễ mắc các vấn đề liên quan tới hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ tiếp thu kém, tư duy chậm,...

Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảmlo âu

Bên cạnh đó, các loại đồ ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, nhưng các triệu chứng cũng biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này. Theo nghiên cứu, những thực phẩm này ảnh hưởng tới việc sản xuất hóa chất dopamine một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể. Hơn nữa, dopamin cũng hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tránh tất cả đồ ăn vặt và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Montreal cho biết, đồ ăn nhanh với hàm lượng chất béo chuyển hóa cao như xúc xích chiên khoai tây chiên,... có khả năng làm thay đổi các chất hóa học trong não bộ, gây ra cảm giác ù lì, lo lắng, bồn chồn, suy nhược tinh thần Nguyên nhân là do các thực phẩm này kìm hãm việc cơ thể sản sinh ra chất dopamine - một chất quan trọng có tác dụng tạo ra cảm giác vui vẻ, phấn chấn và hỗ trợ khả năng tiếp thu, nhận thức của não bộ.

Đồ ăn chế biến đóng gói, đóng hộp sẵn

Những loại đồ ăn này tác động tới hệ thần kinh trung ương và gia tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn khả năng nhận thức não bộ khi cơ thể về già (chẳng hạn như bệnh mất trí nhớ Alzheimer). Đây là lí do vì sao cha mẹ cần hạn chế cho con ăn các món như xúc xích đóng gói, thịt hộp, thịt nguội, thịt xông khói đóng hộp, pate hộp,...

Đồ ăn quá mặn

Hầu như ai cũng biết đồ ăn quá mặn ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp dễ gây nhiều bệnh về tim mạch nhưng ít ai để ý rằng, loại thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, tư duy của cơ thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy ăn đồ ăn nhiều muối trong một thời gian dài cũng có tác dụng như thuốc gây nghiện: người ăn mặn thường xuyên sẽ càng ngày càng thích ăn mặn hơn, nếu phải ăn nhạt sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và rất khó để bỏ được thói quen này.

Thực phẩm chiên

Hầu như tất cả các thực phẩm đã chế biến thường chứa các hóa chất thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo chất bảo quản và chúng ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này gây ra trạng thái hiếu động thái quá ở cả trẻ em và người lớn. Các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn từ từ phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não. Tuy nhiên, có một số loại dầu chiên nguy hiểm hơn những loại khác, trong đó dầu hướng dương được coi là một trong những loại độc hại nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật