Mổ bướu cổ xong nên ăn gì sẽ tốt cho sức khỏe người bệnh?

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau nhé để biết mổ bướu cổ xong nên ăn gì để bệnh tình nhanh hồi phục.

Mổ bướu cổ xong nên ăn gì?

Vitamin

Sau khi xuất viện và về nhà, người nhà nên chú ý việc ăn uống của bệnh nhân nhiều hơn. Nên bổ sung thêm iod và các loại vitamin cần thiết cho quá trình hồi phục bệnh, nhất là vitamin C và vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Sau mổ bướu cổ, bệnh nhân cần được vổ sung vitamin, khoáng chất

Sau mổ bướu cổ, bệnh nhân cần được vổ sung vitamin, khoáng chất

Nếu bạn chưa biế mổ bướu cổ xong nên ăn gì thì các loại thức ăn chứa nhiều vitamin C và vitamin A có thể kể đến là các loại quả có màu đỏ cam rau có màu xanh đậm như cà rốt khoai lang cam chanh trứng sữa các loại quả chua,... Do vitamin C là một loại vitamin tan trong nước nên bạn cần cho mẹ bạn uống đủ nước (khoảng 2l - 2.5l/ngày).

Kẽm

Kẽm là một loại vi khoáng chất của cơ thể, có ở khắp các tế bào trong cơ thể. Kẽm đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc lành vết thương và đóng góp xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó bạn cũng nên bổ sung thêm kẽm vào thực đơn của mẹ sau phẫu thuật. Cả 2 vai trò này đều cực kì cần thiết trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật mổ bướu cổ Các loại thức ăn chứa nhiều protein như thịt gà thịt bò và thịt heo, cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu là nguồn bổ sung kẽm tốt nhất trong thiên nhiên.

Sắt

Ngoài kẽm thì sắt cũng là một vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là trong quá trình hồi phục. Sắt là một nguyên liệu để tạo máu và đóng góp vào các quá trình oxy hóa, chuyển hóa các chất trong cơ thể. Do đó, còn băn khoăn mổ bướu cổ xong nên ăn gì thì hãy bổ sung sắt và kẽm trong khẩu phần ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Các loại thức ăn giàu sắt bao gồm các loại thịt gia cầm và thịt đỏ các loại đậu trứng bánh mì nguyên cám rau xanh

Không chỉ quan tâm mổ bướu cổ xong nên ăn gì mà cần tránh một số thực phẩm

Không chỉ quan tâm mổ bướu cổ xong nên ăn gì mà cần tránh một số thực phẩm

Rau xanh

Ngoài các loại thực phẩm nên ăn sau phẫu thuật bướu cổ đã đề cập ở trên cũng như không chỉ quan tâm mổ bướu cổ xong nên ăn gì thì bạn cũng nên hạn chế các loại rau họ cải như bông cải xanh súp lơ, cải ngọt cải xoăn bắp cải vì trong những loại rau này có chứa một hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate Khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates, chính chất này sẽ ngăn cản sự hấp thu iod của tuyến giáp Nếu muốn ăn các loại rau cải này, bạn nên thái nhỏ và nấu chín để hạn chế lượng isothiocyanates sản sinh ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật