Người bị sỏi thận, tiêu chảy không nên ăn rau mồng tơi, vì sao lại vậy

Mồng tơi là loại rau phổ biến, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, món rau này lại có thể gây hại cho bạn.

Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, rau mồng tơi có thể gây tác dụng phụ nếu ăn nhiều hoặc ăn sai cách.

Hấp thu kém

Rau mồng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic, một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, có thể ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin C khi bạn ăn rau mồng tơi bằng cách kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.

 

Sỏi thận

Đối với người mắc bệnh sỏi thận nên tránh ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là do rau này chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

Tiêu chảy

Mồng tơi có thể giúp nhuận tràng, điều trị táo bón Tuy vậy, ăn nhiều rau mồng tơi có thể dẫn tới tiêu chảy Người có thân nhiệt thấp, đang tiểu lỏng, tiểu chảy… không nên ăn nhiều mồng tơi. Bên cạnh đó, người mắc các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng… cũng không nên lạm dụng món ăn này.

Theo các bác sĩ, 1/2 bát rau mồng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A vitamin C và 20% chất sắt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng đúng cách có thể cải thiện da mặt trị mụn say nắng chữa bỏng, trĩ, lợi sữa… Vì thế, bạn nên thêm mồng tơi vào bữa ăn một cách khoa học để cơ thể khoẻ mạnh, tránh các tác hại không đáng có.

Gây mảng bám ở răng

Ăn rau mồng tơi sẽ có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxalic trong thực phẩm này không hòa tan trong nước mà bám lại ở răng Chính vì thế, sau khi ăn mồng tơi cần đánh răng để loại bỏ mảng bám.

Gây khó chịu trong dạ dày

Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật