Những loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày bạn đã biết chưa?

Đau dạ dày có thể là bệnh mãn tính hoặc đau cấp tính, chúng biểu hiện ở các triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, khó chịu do phản ứng với thức ăn.

Ăn chậm nhai kỹ

Cách này giúp tăng sự bài tiết của nước bọt đồng thời nhai kỹ để giảm tải sức làm việc cho dạ dày hiệu quả. Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp làm giảm và bão hòa axít trong dạ dày.

Ăn đúng giờ giấc

Không ăn quá khuya, không nhịn đói, không ăn quá no, bên cạnh hai bữa chính bạn nên ăn 4 – 5 bữa phụ mỗi ngày. Ăn quá no sẽ dẫn đến tình trạng kích thích trào axit. Ăn nhiều bữa sẽ giúp lượng axit trong cơ thể được trung hòa hằng ngày.

Ăn chín, uống sôi

Đảm bảo ăn thức ăn đã nấu chín, uống sôi. Khi nấu bạn nên thái nhỏ, nghiền nát hoặc nấu nềm thức ăn để làm giảm kích thích bài tiết dịch vị điều này giúp thức ăn vận chuyển qua dạ dày một cách nhanh chóng. Đảm bảo mỗi bữa ăn không nên quá khô hoặc quá loãng để men tiêu hóa thấm vào thức ăn và tiêu hóa hết. Khi thức ăn bị pha loãng thì men tiêu hóa cũng bị pha loãng, mức độ tiêu hóa cũng giảm dần. Để đảm bảo mức độ tiêu hóa tốt, mỗi bữa ăn bạn nên ăn uống 100 – 200ml nước canh.

Không chan canh vào cơm

Ăn canh riêng sau bữa ăn là cách tốt nhất để đảm bảo thức ăn được nhai kỹ. Với những người bệnh nên thì nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng. Thức ăn ở nhiệt độ 40 – 50 độ C sẽ dễ dàng tiêu hóa hấp thụ và không gây nên những tác dụng phụ. Thức ăn quá nóng sẽ khiến cho viêm mặc dạ dày xung huyết, co bóp mạnh. Ăn đủ dinh dưỡng mỗi ngày sẽ kích thích hệ tiêu hóa và giảm bớt chứng khó tiêu điều trị táo bón hiệu quả.

Ăn đu đủ

Đủ đủ là một thức ăn bổ dưỡng với tất cả mọi người. Đủ đủ cung cấp cho cơ thể các Enzyme papain và chymopain để quá trình hấp thụ protein diễn ra nhanh hơn dạ dày được xoa dịu. Bạn có thể ăn đu đủ trực tiếp hoặc ăn sinh tố đu đủ hay táo, gừng thực phẩm thô, tổ yến bạch sữa chua canh gà cà rốt bắp cải xôi khoai lang bí đỏ…

Thực phẩm tươi

Các thực phẩm tươi giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Hoa quả, cá biển rau xanh, thịt là những thực phẩm tươi bạn nên bổ sung hằng ngày.

Gừng

Gừng không chỉ giúp đầu óc tỉnh táo mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như giảm sức nặng cho dạ dày hiểu quả.

Rau xanh

Bên cạnh đó rau xanh sẽ cung cấp các vitamin để làm khôi phục dần tình trạng kém tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp đều để cơ thể làm việc hiệu quả.

Cơm trắng

Cơm trắng là thứ lượng thực không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của gia đình mỗi người việt. Cơm trắng được chế biến thành nhiều món hoặc có thể ăn theo nhiều hình thức khác nhau như cháo, bún hoặc cơm gà… đó thực sự là những thực phẩm không chỉ an toàn cho dạ dày mà còn hỗ trợ tối đa khả năng khắc phục các dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật