Những tác dụng phụ đáng sợ của rau mồng tơi mọi người cần biết

Mồng tơi là loại rau phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài những tác dụng chữa bệnh thì rau mồng tơi cũng có tác hại nếu ăn nhiều. Dưới đây là những tác hại của rau mồng tơi mà mọi người cần biết:

Những tác hại của rau mồng tơi

1. Hấp thu kém

Rau mồng tơi chứa hàm lượng cao acid oxalic một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra hàm lượng chất xơ nhiều trong rau mồng tơi sẽ gây trở ngại cho việc hấp thu một số chất như calcium, kẽm, sắt...

Chất xơ nhiều trong rau mùng tơi sẽ gây trở ngại cho việc hấp thu một số chất

Chất xơ nhiều trong rau mồng tơi sẽ gây trở ngại cho việc hấp thu một số chất

Để khắc phục vấn đề này có thể ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin C khi bạn ăn rau mồng tơi bằng cách kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.

2. Khó chịu trong dạ dày

Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu Cơ thể khi đó sẽ gặp một số vấn đề như đầy hơi chuột rút sau khi ăn rau mồng tơi.

Nếu tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc, bạn có thể bị tiêu chảy Hãy uống một ly nước đầy mỗi khi bạn ăn rau mồng tơi để giúp quá trình tiêu thụ các chất xơ trong cơ thể trở nên dễ dàng hơn.

 Ăn quá nhiều rau mùng tơi cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu

Ăn quá nhiều rau mồng tơi cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu

3. Sỏi thận

Đối với người mắc bệnh sỏi thận nên tránh ăn rau mồng tơi Nguyên nhân là do rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

4. Gây mảng bám răng

Một tác dụng phụ phổ biến nhưng vô hại của việc ăn rau mồng tơi đó là có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các acid oxalic trong thực phẩm này. Acid oxalic có chứa tinh thể nhỏ, không hòa tan trong nước, dễ bám vào răng

5. Gây tiêu chảy

Điều mọi người cần lưu ý là những người từ trước đã ít dùng chất xơ thì cũng chỉ nên tăng dần từng ít một chứ không nên tăng nhanh một cách đột ngột sẽ gây rối loạn tiêu hóa; người có tình trạng tiêu chảy tiêu lỏng viêm loét dạ dày tá tràng cũng nên thận trọng với thực phẩm có nhiều chất xơ.

Sử dụng rau mùng tơi đúng cách để không bị ngộ độc.

Sử dụng rau mồng tơi đúng cách để không bị ngộ độc.

Nhận biết rau mồng tơi phun thuốc kích thích

Rau mồng tơi, lá óng, mướt, ngọn vươn dài là rau đã được tắm thuốc kích thích. Với rau mồng tơi ngay cả khi đã cắt thành bó, ngâm trong chậu nước có chứa thuốc kích thích có thể vươn dài thêm 20 - 30cm, ở các loại rau ăn lá, ăn ngọn khác cũng có thể vươn dài tương tự khi rau ngâm trong thuốc kích thích.

Cách chọn rau mồng tơi ngon

- Nên chọn những mớ rau mồng tơi ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn và ngon.

- Trước khi chế biến phải rửa sạch rau và ngâm qua nước muối hoặc nước gạo.

- Rau mồng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.

- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên ăn rau mồng tơi 2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật