Thực phẩm : Đậu nành giúp “cải lão hoàn đồng” hiệu quả

Mãn kinh là thay đổi tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ, thường xảy ra ở độ tuổi 45-55. Đây là lúc các nội tiết tố điều hòa hoạt động trong cơ thể người phụ nữ bị thiếu hụt trầm trọng do buồng trứng không còn rụng trứng.

Đặc biệt, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm xuống là nguyên nhân dẫn tới những cơn “bốc hỏa”, thường đổ mồ hôi đêm nhiều, thường căng thẳng và dễ cáu gắt. Mặt khác, sự thiếu hụt estrogen khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục làm chậm quá trình trao đổi chất tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thoái hóa khớp Một chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm quá trình lão hóa trong thời kỳ mãn kinh một cách đáng kể.

Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu chất isoflavones, chính là một dạng nội tiết tố estrogen thực vật, cung cấp lượng estrogen tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Đậu nành là một trong những thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh mãn kinh. Đậu nành cũng làm giảm lượng cholesterol và giảm bớt những cơn nóng bừng, bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm.

Đậu nành còn giúp gia tăng hấp thu canxi vào xương và ngăn quá trình loãng xương từ đó làm giảm nguy cơ gãy xương Để estrogen phát huy được tác dụng, cần ăn ít nhất là 20g đậu mỗi ngày Một số loại thực vật khác cũng giàu estrogens (phytoestrogens) như rong biển, tảo... cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ tuổi mãn kinh

Sữa đậu nành khác với sữa bò, đó là trong sữa bò có chất béo bão hòa và chorsetorol, trong khi đó trong sữa đậu nành có chất béo bão hòa và không có chorestorl sữa đậu nành có thể làm ức chế sự vận chuyển chorestorol đi vào máu. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu như bạn có lượng chorestorol cao hay gia đình tiểu sử có người mắc bệnh tim mạch vành thì sữa đậu nành là lựa chọn hợp lý giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch đấy!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật