Top những thực phẩm không nên để qua đêm ai cũng nên biết

Trà xanh, trứng luộc, các món gỏi... để qua đêm có thể sản sinh độc tố ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hiện tượng để món ăn qua đêm rồi đến hôm sau sử dụng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên để qua đêm, để lâu ngày. Việc để qua đêm khiến nguồn dinh dưỡng bị phá bỏ, thậm chí còn tạo thành độc tố

Chè xanh

Chè hay trà xanh có nhiều vitamin là một thực phẩm có tác dụng chống oxy hoá giúp kéo dài tuổi thọ ngăn ngừa nếp nhăn và phòng chống một số bệnh tật. Nhưng, nếu bạn uống chè xanh để qua đêm, những tác dụng này dường như không còn.

Chè xanh để qua đêm sẽ khiến các vitamin B, C bị phân huỷ, nước bị xỉn màu, thậm chí, đây là cơ hội tốt cho vi khuẩn nấm độc hại sản sinh. Do vậy, để đảm bảo sức khoẻ bạn không nên uống trà xanh thừa từ hôm trước.

Muốn uống chè xanh, bạn nên hãm chè mới dùng mỗi ngày. Bạn có thể mua lá chè tươi về bảo quản những ngày Tết để mời khách. Sau một ngày, bạn cần rửa sạch sẽ ấm để chuẩn bị pha nước ngày hôm sau.

Nước đun sôi để nguội quá lâu

Trong nước đun sôi hàm lượng muôi natri nitrit cao hơn so với nước lã. Cứ để nước nguội sau 24 giờ đồng hồ, lượng muối này cao hơn mức nước mới đun khoảng 1,3 lần. Dù bạn có đun lại chỗ nước nguội, hàm lượng muối vẫn ở mức cao. Cung cấp nhiều muối cho cơ thể dễ gây bệnh cho gan thận…

Do đó, bạn nên đun nước dùng trong ngày. Tuỳ vào số lượng thành viên mà có lượng nước phù hợp, không tích trữ nước quá nhiều. Không nên đổ trồng nước mới lên nước cũ. Bạn có thể kết hợp sử dụng bình lọc để có nguồn nước sạch sẽ.

Các món gỏi, nộm

Trong ngày Tết, các món gỏi, nộm như gỏi cá, gỏi tôm, nộm bò khô, nộm đu đủ… được lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho các thành viên. Khi dùng không hết, một số gia đình cho vào tủ lạnh để hôm sau dùng tiếp. Việc này không hề tốt cho sức khoẻ. Ngay cả để qua đêm trong tủ lạnh, các món gỏi, nộm vẫn có thể sinh nấm mốc, gây độc thực phẩm tái để qua đêm dễ khiến vi khuẩn sản sinh.

Vì vậy, bạn nên tính toán số lượng trước khi làm để ăn hết trong ngày.

Rau đã nấu

Ngày Tết, những món thịt, cá thường dành được sự quan tâm nhiều hơn. Vì thế, các món rau thường bị 'ế' ngày này sang ngày khác. Một số người tin rằng chỉ cần đun lại rau sẽ vẫn ngon, bổ. Tuy nhiên, điều này hết sức sai lầm. Để rau nấu qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị giảm nhiều so với lúc mới nấu, lượng nitrat trong rau sẽ chuyển hoá thành nitrite, có thể gây ung thư

Cung cấp thêm rau là cách tốt để hệ tiêu hoá khoẻ mạnh trong dịp Tết, bởi vậy, bạn nên ăn hết đĩa rau trên mâm.

Nấm

Ngày Tết, nấm được sử dụng nhiều trong các món ăn nhất là lẩu. Nấm bên cạnh lượng nước lớn còn có lượng muối khá cao, nhất là nấm tuyết. Để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố.

Ngay cả mộc nhĩ vốn để khô có thể bảo quan lâu ngày nhưng khi đã nấu lên, bạn cần dùng hết trong ngày.

Trứng luộc

Trứng chưa chế biến có thể bảo quan trong nhiều ngày, tuy nhiên với trứng luộc việc để qua đêm có thể gây hại cho hệ tiêu hoá.

Để trứng trong thời gian dài ở nhiệt độ trên 100oC vi khuẩn dễ dàng phát triển, người ăn dễ bị đầy hơi, nóng bụng, tiêu chảy… ảnh hưởng xấu đến đường ruột và dạ dày Bạn nên bảo quản trứng trong tủ lạnh, luộc lại trước khi ăn. Nên luộc trứng kĩ, tránh để lòng đào, không ăn trứng nếu phát hiện mùi lạ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật