Quẳng gánh lo đau dạ dày nhờ uống nghệ đúng cách mỗi ngày

Thiên nhiên đã ban tặng cho con người rất nhiều các loài thực vật vừa dùng làm thực phẩm vừa có tác dụng làm đẹp lại tốt cho sức khỏe. Đó là những loại thực phẩm ở ngay bên cạnh chúng ta, trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần ăn những loại thực phẩm này thường xuyên, bạn sẽ chữa được căn bệnh phổ biến hàng triệu người đang mắc phải, đó là bệnh đau dạ dày. Nguồn dược liệu quý đó chính là củ nghệ.

Sợ  ăn nghệ vì nóng

Dù bị trào ngược dạ dày thực quản mạn tính khiến chị Hoa ở Gia Lâm Hà Nội thường xuyên có cảm giác ợ nóng có vị chua ở họng, nhất là sau khi ăn hoặc khi đi ngủ, nhiều khi có cảm giác thức ăn bị nghẹn lại khi nuốt.  Căn bệnh này khiến chị một năm phải đi viện vài lần trị đau dạ dày

Nghe mọi người mách uống nghệ mật ong để điều trị bệnh lại không hại người như sử dụng thuốc tây chị liền mua nghệ về tự chế biến. Sau một thời gian dùng nghệ tươi chị H. cảm thấy bệnh có thuyên giảm nhưng không nhiều, tuy nhiên lại thường xuyên bị nóng ruột, mụn xuất hiện nhiều.

Tìm hiểu chị H. mới biết, phần quan trọng nhất trong củ nghệ có tác dụng chữa bệnh là tinh chất  curcumin có trong củ nghệ. Tuy nhiên nó lại chứa một phần rất nhỏ, chỉ từ 3 -10% curcumin nên dù ăn mỗi ngày một củ nghệ bằng ngón tay chị vẫn không thấy bệnh tình suy chuyển, thêm nữa lại thấy nóng ruột, mặt nổi mụn. Đặc biệt với việc tự làm và uống nghệ tươi, chị còn không loại bỏ được tinh dầu và các tạp chất gây nóng và hại gan có trong củ nghệ.

Theo các chuyên gia, để đạt hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh, mỗi ngày cần bổ sung vào cơ thể từ 4-12g curcumin, tương đương với khoảng 4 - 5,5kg nghệ, điều này không thể thực hiện được. 

Thêm vào đó, khi dùng đường uống, curcumin kém hấp thụ (sinh khả dụng) qua đường tiêu hóa chỉ đạt khoảng 7 -10%  vào máu, còn lại chuyển hóa nhanh qua gan điều này dẫn đến sinh khả dụng thực tế của curcumin chỉ đạt 2-3%. Đây chính là lý do khiến nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày uống hàng chục kg nghệ mà không thấy đỡ, thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Lợi ích bất ngờ từ củ nghệ

Theo y học cổ truyền, củ nghệ có vị cay, đắng, tính ôn, quy vào 2 kinh can và tỳ, làm hành khí, hoạt huyết, làm tan máu ứ, bụng chướng đầy. Lương y Bàng Cẩm cho biết, nghệ có đặc tính kháng viêm vượt trội, có khả năng tẩy trừ các gốc tự do gây ra bệnh ung thư

Trong điều trị các cơn đau curcumin sẽ ức chế tạo thành prostaglandin chất này trong cơ thể có liên quan đến cơn đau do viêm gây ra, chẳng hạn như cơn đau trong bệnh thống phong. Cơ chế làm giảm cơn đau của nó tương tự như aspirin ibuprofen, nhưng không mạnh bằng. Tuy nhiên, khi dùng với liều cao, curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone có hiệu lực rất mạnh để ức chế phản ứng viêm.

Ngày nay, qua các nghiên cứu, các nhà khoa học còn khám phá thêm nhiều lợi ích tuyệt vời từ nghệ, đó là dù không diệt được vi khuẩn HP – nguyên nhân chính dẫn tới ung thư dạ dày nó có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy, giúp tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày Chính hoạt chất curcumin có trong củ nghệ có khả năng chống viêm giảm đau kháng khuẩn, nhanh lành tổn thương, tiêu diệt gốc tự do, chống ung bướu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật