Thật đáng tiếc cho những ai không biết đến công dụng này của quả chà là

Quả chà là là một loại quả được nhiều người Việt Nam sử dụng làm món mứt chà là để sử dụng trong dịp tết âm lịch. Thế nhưng, nếu nói đến công dụng chữa bệnh và làm đẹp của cây chà là thì lại rất ít người biết.

Cách sử dụng quả chà là trong việc làm đẹp và chữa bệnh

Chà là chứa nhiều potasium magnesium canxi sắt selenium các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Tuy nhiên, chà là khô nghèo sinh tố C gây hạn chế quá trình hấp thu sắt. Vì thế khi cần cung cấp sắt ta nên phối hợp quả chà là với những thực phẩm có chứa nhiều sinh tố C như cam chanh. Chất đường có trong chà là từ 50 - 70% nên ăn rất ngọt, làm một số người không ưa.

Quà chà là có nhiều công dụng giúp làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả

Quà chà là có nhiều công dụng giúp làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả

Có nhiều cách sử dụng trái chà là. Người ta thường sử dụng chà là dùng kèm các món ăn khác như ăn với bánh mì là rất phổ biến, làm sa lát trộn, làm nhân bánh, độn cơm. Trái chà là kết hợp tốt với pho mát thịt heo xông khói và các trái cây khác. Trước khi cắt chà là thành miếng nên ướp lạnh chúng một giờ để dễ dàng hơn.

Sữa chà là - chuối: 4 trái chà là (20g), 2 trái chuối chín, 1 ly sữa. Trộn đều chà là chuối rồi cho sữa vào.

Làm bánh ngô: quả chà là 200g bột ngô 6 - 8g thìa to sữa 1 lít, đường 100g, 1/2 quả chanh 1 túi nhỏ đường vani bột quế 1 ít. Đường để thắng, sơ ri dầm nếu có. Cho chà là ngâm nước từ sáng đến chiều rồi bỏ hột thái nhỏ. Cho sữa và đường đun nóng, khi sôi rắc đều ngô hạt vào.

Có thể sử dụng trái chà là trong các món ăn

Có thể sử dụng trái chà là trong các món ăn

Đun và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho vỏ và nước của 1/2 quả chanh, vani, quả chà là, bột quế vào đảo đều đổ vào khuôn đã bôi bơ hoặc nước thắng hoặc vào bát có sa lát. Để nguội. Trước khi ăn trang trí lên trên bằng chà là hoặc sơ ri.

Canh chà là: chà là 6 quả, bách hợp 2 lạng, trần bì 1 miếng, thịt đùi lợn 250g. Nấu nước sôi rồi cho tất cả vào nấu chín. Nêm gia vị. Có công dụng dưỡng nhan, nhuận phổi, sinh tân, chỉ khái, lý khí. Thích hợp cho người da khô nhăn móng tay nổi nếp gấp khô, họng khô khản tiếng

Chà là là mỹ phẩm: trái chà là là một trong những loại quả được người phương Tây sử dụng nhiều trong chăm sóc da vì loại quả này làm mềm biểu bì, tái tạo tế bào da. Nên đắp mặt nạ chà là cho trường hợp da bị dị ứng nổi mẩn sau tiếp xúc ánh nắng mặt trời Chà là còn dùng bảo vệ tóc chống khô tóc. Khi mát xa, người ta dùng tinh dầu chà là hơn là ở dạng tươi.

Chà là có thể được sử dụng để làm mỹ phẩm

Chà là có thể được sử dụng để làm mỹ phẩm

Tẩy trang bằng chà là: Nguyên liệu: 1 thìa sữa tươi một thìa bột gạo, một thìa bột ngô, 4 quả chà là tươi, 2 quả chà là khô, 30ml nước. Thái trái chà là thành lát mỏng. Chà là khô nghiền nát (bỏ hạt) đun sôi nước cho chà là vào đun sôi 5 phút nữa.

Tắt lửa đậy vung 30 phút, lọc lấy nước trộn với sữa, bột gạo, bột ngô thành kem rồi chưng cách thủy, quấy đều. Thêm 2 thìa nước hãm chà là và 2 thìa nước hãm chà là trộn đều. Khi đun tránh gây vón. Sau đó tắt lửa để nguội đổ vào lọ. Khi tẩy trang xoa lên mặt, cổ kèm mát xa. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật