Hydrocortisone (thuốc bôi) và một số thông tin cơ bản cần chú ý

CHỈ ĐỊNH

Hydrocortisone được chỉ định để điều trị tình trạng:

Kích ứng da nhẹ, ngứa và phát ban do chàm, vết côn trùng cắn, sồi độc,xà phòng, chất tẩy rửa mỹ phẩm và đồ trang sức

Da đầu ngứa và kích ứng

Ngứa và sưng hậu môn do bệnh trĩ hoặc các bệnh viêm hậu môn trực tràng

Ngứa, mẩn đỏ, khô, đóng vảy, vảy, viêm, và khó chịu của bệnh ngoài da khác nhau

Viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng proctitis

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người bệnh nhiễm khuẩn (đặc biệt trong lao tiến triển), nhiễm virus (thủy đậu, zona, herpes giác mạc) nhiễm nấm bệnh hay kí sinh trùng chỉ được dùng glucocorticoid sau khi đã được điều trị bằng các thuốc chống nhiễm các bệnh kể trên.

Hydrocortisone (thuốc bôi) và một số thông tin cơ bản cần chú ý

Hydrocortisone (thuốc bôi) và một số thông tin cơ bản cần chú ý

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Hydrocortisone có các dạng thuốc mỡ, kem lotion dung dịch, gel, thuốc và dạng xịt để sử dụng trên da. Hydrocortisone thường được sử dụng 1-4 lần một ngày cho vấn đề về da.

Cho vết loét miệng nó thường được áp dụng hai hoặc ba lần một ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu vết loét miệng không bắt đầu lành trong vòng 7 ngày, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Đối với viêm đại tràng hydrocortisone thường được sử dụng hằng đêm hoặc hai lần một ngày (mỗi buổi sáng và ban đêm) trong 2 hoặc 3 tuần. Mặc dù các triệu chứng viêm ruột kết có thể cải thiện trong vòng 3-5 ngày, 2-3 tháng sử dụng thuốc thường xuyên có thể được yêu cầu. Gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng viêm đại tràng của bạn không cải thiện trong vòng 3 tuần.

Đối với viêm đại tràng proctitis, hydrocortisone thường được sử dụng một hoặc hai lần một ngày trong 2-3 tuần, sau đó nếu cần thiết mỗi ngày cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện. Triệu chứng Proctitis có thể cải thiện trong vòng 5-7 ngày.

Đối với bệnh trĩ hydrocortisone thường được sử dụng hai lần một ngày (mỗi buổi sáng và ban đêm) trong 2-6 ngày.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giải thích bất kỳ phần nào mà bạn không hiểu. Sử dụng hydrocortisone đúng theo chỉ dẫn.

TÁC DỤNG PHỤ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: khô hay nứt da; nổi mụn, ngứa; thay đổi màu da

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: phát ban da nặng; khó thở hoặc nuốt; thở khò khè; nhiễm trùng da (da bị đỏ, sưng, hoặc rỉ mủ)

LƯU Ý

Không sử dụng hydrocortisone với trẻ em dưới 2 tuổi mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Khi dùng thuốc xoa và mỡ ngoài da, tránh tiếp xúc với kết mạc Mắt Khi dùng cho trẻ nhỏ trên một diện tích rộng của thân thể, đặc biệt nếu dùng thời gian dài, thì phải quan tâm đến nguy cơ ức chế trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận gây tác dụng không mong muốn toàn thân. Khi dùng liều cao, cần rất thận trọng ở người bệnh bị loãng xương mới nối ruột, loạn tâm thần, loét dạ dày tá tràng, lao, tăng huyết áp do đái tháo đường suy tim và ở trẻ em đang lớn.

Không bao giờ được dùng glucocorticoid trong nhiễm khuẩn đang tiến triển, trừ trường hợp đã dùng thuốc chống nhiễm khuẩn trước đó. Mặt khác, vẫn có nguy cơ làm tăng nhiễm khuẩn do bị ức chế miễn dịch khi dùng glucocorticoid.

Thời kỳ có thai và cho con bú: Nghiên cứu về tác động của hydrocortisone trong các giai đoạn này chưa có kết quả rõ ràng. Cần thận trọng khi sử dụng

QUÁ LIỀU

Rất hiếm gặp quá liều gây nên ngộ độc cấp hoặc gây chết. Trong các trường hợp quá liều, không có thuốc đối kháng điển hình, chỉ điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian dùng liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

TƯƠNG TÁC

Dùng đồng thời corticoid với các thuốc barbiturat Carbamazepin phenytoin, primidon, rifampicin, thì corticoid bị tăng chuyển hóa và giảm tác dụng.

Khi dùng đồng thời corticoid với các thuốc lợi tiểu làm giảm kali như các thiazid Furosemid thì càng tăng sự thiếu hụt kali.

Dùng đồng thời corticoid và các thuốc chống viêm không steroid sẽ làm tăng tỷ lệ chảy máu và loét dạ dày - tá tràng.

Corticosteroid cũng làm thay đổi đáp ứng của người bệnh với các thuốc chống đông máu

Corticosteroid làm tăng nhu cầu thuốc chống đái tháo đường và thuốc chống tăng huyết áp

Corticosteroid có thể làm giảm nồng độ salicylat trong huyết thanh và làm giảm tác dụng của thuốc chống muscarin trong bệnh nhược cơ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục