6 sai lầm khi mẹ nấu ăn cho bé gây mất chất khiến con còi cọc, chậm lớn

Rất nhiều bà mẹ trẻ có con nhỏ đều vô tình mắc phải 6 lỗi cơ bản dưới đây khi nấu ăn cho con, khiến con dù ăn nhiều những vẫn luôn thấp bé, nhẹ cân, chậm lớn.

Nấu với quá nhiều nước

Nếu mẹ nấu với quá nhiều nước có thể sẽ khiến các loại vitamin hòa tan trong nước bị hao hụt.

Tốt nhất các mẹ nên sử dụng phương pháp hấp cách thủy hoặc hạn chế tối đa việc cho quá nhiều nước vào món ăn để giữ được dinh dưỡng  

Nấu quá lâu

Nhiều loại thực phẩm khi nấu quá lâu sẽ bị mất chất. Đó là chưa kể quá trình bảo quản trong tủ lạnh cũng đã khiến chúng bị hao hụt đáng kể các chất dinh dưỡng  

Khi bị nấu quá kỹ, các loại vitamin trong rau củ sẽ tan hết vào nước dùng. Do đó, các mẹ nên luộc hoặc xào rau củ thay vì hầm ninh trong thời gian dài. 

Lạm dụng dầu mỡ

Vitamin A, D và E dễ bị bão hòa bởi chất béo nên nếu muốn đảm bảo lượng các vitamin này không bị hao hụt trong quá trình nấu nướng, các mẹ cần nấu ăn với lượng dầu mỡ ít nhất có thể. 

Ví dụ như món gan giàu vitamin A nên luộc thay vì xào, món cá giàu vitamin D nên hấp hoặc nướng hơn là rán.

Nấu với nhiệt độ cao

Vitamin bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì thế khi nấu ăn chỉ nên nấu với nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất  

Ngoài ra thực phẩm đun trên dầu nóng với nhiệt độ cao còn sản sinh ra các chất gây ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư dạ dày ung thư vú các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng

Mở vung nồi quá nhiều khi nấu

Một số thực phẩm chứa vitamin B2 cao rất "nhạy cảm" với ánh sáng, nên các mẹ khi nấu ăn cho trẻ nên hạn chế việc mở vung nồi để kiểm tra.

Bởi việc này có thể khiến các chất dinh dưỡng vitamin bị bay hơi, đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì đậy vung sẽ khiến thực phẩm nhanh chín hơn

Luôn gọt vỏ rau củ

Một số loại rau củ bố mẹ nhất định phải gọt vỏ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, ở một số loại rau củ khác thì vỏ lại chính là nơi chứa nhiều dinh dưỡng nhất.

Bố mẹ không nên gọt vỏ củ cải cà rốt cà tím bởi vỏ của chúng chứa lượng vitamin khá cao.

Vì vậy, bố mẹ chỉ cần đảm bảo những thực phẩm này là an toàn, không hóa chất và đem rửa sạch rồi nấu cho trẻ để trẻ hấp thụ tối đa các chất. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật