Cùng tìm hiểu về những chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm

Những chất phản dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người nhưng chẳng có mấy người quan tâm đến. Phần lớn mối quan tâm của con người hiện nay chỉ tập trung vào những chất dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày.

Những chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm

Lương thực thực phẩm bổ dưỡng thì ai cũng biết nhưng ít người để ý đến các chất phản dinh dưỡng trong một số thực phẩm Nếu không chú ý loại trừ nó thì chẳng những ăn vào không bổ, mà còn có hại cho cơ thể hay người ta còn gọi là phản dinh dưỡng

Những chất làm giảm hấp thu protein

Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein Ăn trứng sống, không chỉ khiến đầy bụng khó tiêu mà còn ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá sữa

Ăn trưng sống là các khiến phản dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe

Ăn trứng sống là các khiến phản dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe

Trong sữa tươi cũng có chất kháng men tiêu hóa protein. Do đó có một số người ăn sữa tươi bị đầy bụng lâu tiêu, nhưng ăn sữa đã qua chế biến (sữa đun sôi, sữa hộp, sữa bột) thì không sao.

Trong hạt một số loại cây, nhất là cây họ đậu cũng có những chất phản dinh dưỡng Các chất này là để bảo vệ phôi mầm chống lại tác động xấu của môi trường xung quanh.

Ăn sống các loại đậu sẽ tạo ra các chất phản dinh dưỡng

Ăn sống các loại đậu sẽ tạo ra các chất phản dinh dưỡng

Chính vì thế nếu ăn sống các hạt lạc đậu ván, đậu Hà Lan đậu tương sẽ giảm khả năng hấp thu protein của cơ thể. Các chất phản dinh dưỡng này còn ngăn cản hấp thụ pipit, gluxit và làm tiêu hóa khó khăn. Nhưng các hạt đó đem đun nấu chín thì các chất phản dinh dưỡng bị phá hủy và hệ tiêu hóa lại có thể hấp thu tốt.

Những chất làm hỏng vitamin

Trong cá sống có một chất kháng vitamin B1 (pyrithiamin). Ăn gỏi cá sống thường xuyên không những mất vệ sinh mà còn có thể bị thiếu vitamin B1.

Trong trứng sống còn có một chất nữa gọi là avidin. Khi ăn vào nó sẽ kết hợp với vitamin H (còn có tên biotin) thành phức chất avidin-biotin làm cho cơ thể bị thiếu vitamin h Nhưng nếu trứng đun nấu từ 80oC trở lên thì chất avidin sẽ bị phá hủy.

Dưa chuột sau khi thái nên ăn ngay nếu không muốn tạo ra chất phản dinh dưỡng

Dưa chuột sau khi thái nên ăn ngay nếu không muốn tạo ra chất phản dinh dưỡng

Trong một số loại rau như bắp cải, bầu bí dưa chuột có một men phá hủy axít ascocbic (vitamin C) gọi là ascocbioxyđaza. Nếu thái dưa chuột thành miếng chưa ăn ngay để ngoài khí trời một lúc lâu thì vitamin C sẽ bị mất hết. Rau bắp cải thái vụn để lâu mới nấu cũng bị mất hết vitamin c do bị men nói trên oxy hóa.

Những chất cản trở hấp thụ chất khoáng

Một số rau quả như khế, chua me... có hàm lượng axit oxalic khá cao. Axit oxalic và các muối hòa tan của nó cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể.

Khế có hàm lượng axit oaxlic cao cản trở hấp thụ canxi của cơ thể

Khế có hàm lượng axit oaxlic cao cản trở hấp thụ canxi của cơ thể

Thiếu niên đang tuổi dậy thì trẻ em còi xương cơ thể đang cần tới nhiều canxi thì không nên ăn khế, me... Những người bị sỏi thận loại sỏi canxi oxalat cũng không nên ăn nhiều các loại rau quả này.

Trong một số rau thuộc họ cải (bắp cải củ cải cải bẹ...) có một số chất kháng tuyến giáp trạng.) Những người bị bệnh bướu cổ do ăn uống thiếu iốt thì không nên ăn rau sống (ăn ghém món ăn tươi trộn dầu giấm...) các rau củ họ cải. Nếu ăn chỉ nên ăn chín.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật