Những nguy hại không ngờ khi ăn nem chua rán bạn nên biết

Nem chua rán thường chứa nhiều loại hóa chất tẩm ướp có thể gây ngộ độc, viêm niêm mạc, gây nên các bệnh về huyết áp, tim mạch,…

Nem chua rán là một trong những món ăn vặt hè phố được ưa chuộng nhất hiện nay. Với hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, bất kể thời tiết nóng hay lạnh, nem chua rán luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Tuy nhiên món ăn này ngon, rẻ nhưng lại không bổ dưỡng một chút nào. Nem chua rán được xếp vào trong top những món ăn vỉa hè mất vệ sinh nhất bởi từ khâu nguyên liệu, bảo quản cho đến chế biến nem đều không đảm bảo an toàn. Nếu là người nghiện món nem chua rán, bạn hãy cân nhắc và cẩn thận với những nguy hại tiềm ẩn từ món ăn này:

Chứa nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh

Thành phần chính làm nên món nem chua này là thịt lợn. Vì thực khách chủ yếu thưởng thức nem chua sau khi đã được tẩm ướp, chiên giòn nên không hề biết nguyên liệu sử dụng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Thực tế là để nhằm thu nhiều lợi nhuận, những người sản xuất, bán hàng thường sử dụng thịt lợn ôi thiu, giá rẻ, sử dụng các loại hóa chất để ngâm tẩm, làm cho mùi vị của thịt lơn ôi trở nên thơm ngon như thực phẩm tươi.

Thịt bẩn vào cơ thể tạo điều kiện cho kí sinh trùng làm ổ

Thịt bẩn vào cơ thể tạo điều kiện cho kí sinh trùng làm ổ 

Theo đó, sử dụng những nguyên liệu không hợp vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây thối rữa vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán xâm nhập vào cơ thể, gây nên một số chứng bệnh nguy hiểm cho con người. Thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì có tới 88% giò chả, nem chua đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Sử dụng các loại hóa chất nguy hại

Như đã nói ở trên, thịt lợn ôi thiu thường được tẩm ướp các hóa chất để tạo thành những nem chua rán tươi ngon. Những người bán thịt lợn thường sử dụng các loại bột như Na2SO3, NaHSO, KHSO3,… nhất là SO2 để tẩm các loại thịt đã bốc mùi ôi thiu. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng làm mất đi mùi ôi thiu, không có tác dụng làm tươi thực phẩm, các thớt thịt không được dẻo và dai như thịt tươi.

Hóa chất là thành phần chính làm nên món nem chua thơm ngon

Hóa chất là thành phần chính làm nên món nem chua thơm ngon

Khi sử dụng quá nhiều SO2 trong thực phẩm có thể gây ra nhức đầu buồn nôn ngộ độc hay viêm niêm mạc tác động tiêu cực lên sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những hàng nem chua rán có uy tín, thương hiệu để mua và thưởng thức, tránh ăn ở những quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc của nem chua rán.

Tác động tiêu cực lên hệ tim mạch, tiêu hóa

Thực tế thì nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần để tiết kiệm chi phí. Những loại dầu, mỡ này thường đã bị biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu (trans fat), hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe   gây nên tình trạng đầy bụng khó tiêu gây nguy hại cho người bị bệnh tim mạch hoặc béo phì

Bên cạnh đó, nem chua rán thường có độ mặn cao, nếu ăn thường xuyên, liên tục sẽ tạo thành thói quen ăn măn gây thừa muối, có thể gây nguy cơ tăng huyết áp Nguy cơ này càng cao ở những người thừa cân béo phì

Đặc biệt, trẻ bình thường khi ăn nem chua rán và các đồ ăn mặn khác lâu dài, thường có nguy cơ cao mắc các bệnh huyết áp khi lớn lên. Ngoài ra khi bạn ăn nhiều đồ cay, nóng quá như nem chua rán sẽ không tốt cho dạ dày đường ruột.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe tốt nhất bạn nên hạn chế ăn nem chua rán ở những quán vỉa hè, chỉ nên lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy và cũng không nên ăn quá nhiều. Bạn cũng có thể tự làm nem chua rán tại nhà vừa thỏa mãn sở thích ăn uống của mình vừa an toàn vệ sinh, có lợi cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật