Bệnh vảy cá và cách điều trị bệnh vảy cá hiệu quả

Thế nào là bệnh vảy cá?

Bệnh da vảy cá là bệnh nằm trong nhóm bệnh về da như: vảy nến vảy phấn hồng á sừng chúng có cùng cơ chế sinh bệnh là rối loạn đáp ứng miễn dịch biểu hiện trên da với nhiều mức độ và thời điểm Bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền thường được gọi là bệnh vảy cá bẩm sinh. Đây là bệnh có thể xuất hiện trên khắp cơ thể chúng ta.

Bệnh da vảy cá là bệnh nằm trong nhóm bệnh về da

Bệnh da vảy cá là bệnh nằm trong nhóm bệnh về da

Trẻ bị da vảy cá ngay sau khi sinh đã có biểu hiện da khô hơn bình thường nhưng đến khi bé được 3 - 12 tháng thì có thể phát hiện bệnh rõ rệt hơn.

Bệnh vảy cá thường trầm trọng hơn vào mùa đông đặc biệt là khi thời tiết hanh khô, mùa xuân khi độ ẩm không khí cao bệnh có thể giảm nhẹ hoặc biến mất tạm thời.

Dấu hiệu bệnh vảy cá thế nào?

Da khô, bong vảy khi sơ sinh hoặc khoảng 2 tháng sau sinh hay muộn hơn. Vảy da có màu trắng xám, nhỏ mịn, mảnh nhỏ cuộn tròn bám nửa vào da. Da toàn thân có thể bong vảy bất thường nhưng chủ yếu ở mặt duỗi, nhất là ở cẳng chân. Tổn thương ở thành bụng nhưng vùng bẹn bình thường. Trên mặt, tổn thương có ở trán, quanh miệng, có thể có gàu nhẹ ở da đầu.

Người bệnh vảy cá thường bị bong tróc da

Người bệnh vảy cá thường bị bong tróc da

bàn tay bàn chân, các vân tay trở nên rõ do bị dày sừng nhẹ. Không tổn thương lông tóc móng và răng niêm mạc Mắt Bệnh nhẹ dần khi tuổi càng cao. Bệnh nhân có cảm giác da khô ráp và thiếu tự tin vì vấn đề thẩm mỹ. Nếu chỉ bị vảy cá đơn thuần thì không bị ngứa nhưng nếu phối hợp với viêm da cơ địa thì thường kèm theo ngứa, gãi có thể gây dày da và các vết xước. Bệnh thường bớt khi đến tuổi dậy thì tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân lại bị nặng lên.

Điều trị bệnh vảy cá thế nào mới hiệu quả

Bệnh nhân cần được ở trong môi trường ấm, có độ ẩm vừa phải. Điều trị bằng cách bôi các kem dịu da, mềm da. Nếu bệnh nặng phải bôi các chế phẩm có parafin. Những người do bận làm việc không thuốc đặc trị bệnh vảy cá đều đặn được thì có thể dùng sữa tắm có kem. Nếu dùng mỡ salicylic 3 - 5% để chữa bệnh vảy cá thì có tác dụng làm bong vảy, nhưng dễ gây kích ứng và nhiễm độc nếu bôi diện rộng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục